Mùi thơm của trầm hương được ví như có thể liên thông Tam giới Thiên – Địa – Nhân. Trong Phật Giáo, hương thơm của nhang trầm được xem như hương thơm của Cõi Niết Bàn, giúp đưa con người rũ bỏ sân si, bước vào Giác Ngộ. Vậy thực sự mùi trầm hương như thế nào? Và những yếu tố nào tạo nên hương thơm nổi tiếng ngàn năm như vậy? Cùng Trầm Giang tìm hiểu sâu hơn trong bài viết dưới đây nhé!

Mùi trầm hương như thế nào?

Hương thơm của trầm hương rất duyên dáng và mùi hương rất đa dạng, các công thức khác nhau bắt chước mùi trầm hương tự nhiên đếu thất bại, cho đến tận ngày nay với khoa học kỹ thuật hiện đại, con người vẫn không thể bắt chước được hương thơm phong phú và uyển chuyển của trầm hương. Vì vậy, trầm hương và tinh dầu trầm vẫn là những nguyên liệu thô đắt nhất thế giới.

Có thể miêu tả một cách đơn giản mùi trầm hương là hương thơm làm mê đắm lòng người. Trong hương trầm còn có vị! Vị có nhiều lớp, có hương trước, hương giữa và hương sau, một số có thể có mùi hoa cỏ, một số ngọt như mật hoa, một số lại có chút vị thuốc bắc, còn một số vị mát lạnh như bạc hà.., Tóm lại là mùi trầm hương linh diệu và uyển chuyển, ngửi lâu cũng không thấy ngán. Mùi trầm hương có tác dụng giải tỏa căng thẳng, giảm stress, mang lại hưng phấn và nhiều tác dụng chữa bệnh.

Mùi trầm hương như thế nào?
Mùi trầm hương như thế nào?

Tiếp theo, hãy nói về các yếu tố ảnh hưởng đến hương thơm của trầm hương. Điều này sẽ chứng minh tại sao trầm hương lại đắt hơn vàng và mùi thơm của trầm hương là duy nhất.

7 yếu tố ảnh hưởng đến mùi thơm của trầm hương

1. Môi trường địa lý

Những khu vực nổi tiếng với trầm hương là Việt Nam, Indonesia, Malaysia, Lào, Trung Quốc, Campuchia, Brunei và các vùng khác, hương vị của trầm hương khác nhau do môi trường địa lý và điều kiện khí hậu ở mỗi vùng khác nhau. 

Vị ngọt của Trầm hương Lĩnh Nam thể hiện rõ nhất, đặc biệt sau khi đốt, êm dịu và lan tỏa; Mùi trầm hương Việt Nam có vị ngọt đậm, nhiều tầng. Mùi thơm của trầm Indonesia (Đảo Kalimantan) đặc trưng bởi mùi thơm của các loại thảo mộc – êm dịu và thanh. Mùi hương trầm Brunei ngọt ngào và mát mẻ, hương hoa cỏ, v.v. Có thể thấy, môi trường địa lý khác nhau sẽ tạo nên mùi trầm hương khác nhau. 

XEM THÊM:   Lý do tại sao Trầm hương lại đắt giá như vậy?

Khu vực sản xuất được chia thành khu vực sản xuất cấp một, cấp hai, cấp ba và cấp bốn. Sản lượng trầm hương tại các khu vực sản xuất cấp một đã cạn kiệt từng ngày, đặc biệt là ở các khu vực sản xuất hàng đầu. Vùng sản xuất trầm hương có ảnh hưởng lớn đến mùi thơm của trầm hương, hương vị thơm ngon khác xa nhau.

2. Môi trường sinh trưởng

Độ cao: Môi trường thích hợp nhất để cây trầm hương phát triển là ở độ cao từ 100 mét đến 600 mét so với mực nước biển, nhưng càng lên cao thì mùi thơm của trầm hương càng thuần khiết. Trầm hương được khai thác ở độ cao thấp và trung bình thường bị pha trộn nhiều hơn. Hương thơm của trầm hương được sản xuất ở các khu vực có độ cao như trầm núi là rất tinh khiết.

Ánh nắng mặt trời: Nhiệt độ sinh trưởng tốt nhất cho cây trầm hương là từ 19-34 độ C, đồng thời cây trầm hương tuy cần đủ ánh nắng nhưng không thể tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời trong thời gian dài nên rất thích hợp để bọc trong cây khác để phát triển. Nói một cách tương đối, mùi trầm hương dịu nhẹ ở những nơi có nhiều ánh nắng mặt trời, và mùi hương trầm do cây sống trong rừng rậm sẽ có mùi mạnh và nồng.

Thổ nhưỡng: Dưới góc độ phân loại thực vật, cây “Trầm hương” là cây có mùi thơm thuộc họ cây dó thuộc chi Trầm hương trong họ Trầm hương, mọc ở các khu rừng mưa nhiệt đới Đông Nam Á và vùng khí hậu, môi trường địa lý đặc biệt của một số vùng cận nhiệt đới., Nhiệt độ, độ ẩm và các yêu cầu khác rất cao, chỉ thích hợp trồng ở vùng Đông Nam Á ấm và ẩm. Tuy nhiên, điều kiện khí hậu cụ thể của từng khu vực sản xuất vẫn khác nhau, ví dụ như Việt Nam có khí hậu cận nhiệt đới gió mùa, Indonesia có khí hậu rừng mưa nhiệt đới, ẩm ướt. Trầm hương từ đất khô hơn có mùi thơm trong và ngọt, còn đất ẩm sẽ cho mùi thơm nồng nàn.

yếu tố ảnh hưởng đến mùi thơm của trầm hương
yếu tố ảnh hưởng đến mùi thơm của trầm hương

3. Vi khuẩn

Các khu vực sản xuất khác nhau bị ảnh hưởng bởi điều kiện khí hậu và môi trường sinh trưởng khác nhau sẽ có các chủng vi khuẩn khác nhau. Và cây trầm hương cũng sẽ hình thành chất lượng trầm hương khác nhau do sự lây nhiễm của các chủng khác nhau. Ví dụ như trầm kiến là loại trầm hương được tạo ra do những hang kiến đục, là loại trầm hương loại hai. Ngoài ra, nhiều loại trầm trồng nhân tạo thường chỉ sử dụng một dòng, trong khi trầm tự nhiên bị nhiễm hàng trăm loại nấm nên hương vị và hiệu quả của trầm hương tự nhiên nhìn chung tốt hơn trầm hương nhân tạo. Trầm hương tự nhiên thích hợp làm trang sức như vòng tay trầm hương, còn trầm nhân tạo được trồng chủ yếu để làm nhang trầm hoặc nụ trầm hương.

XEM THÊM:   6 Kinh nghiệm mua vòng tay trầm hương bạn cần biết

4. Thời gian lưu hương

Cây trầm hương thường mất từ ​​10 đến 20 năm để trưởng thành, quá trình tạo hương sau khi bị thương cũng mất khoảng hàng chục năm thậm chí hàng trăm năm mới có thể tạo được hương trầm, riêng Kỳ Nam thời gian có thể lên tới hàng nghìn năm. Vì vậy, nhìn chung, trầm hương có thời gian lưu hương càng lâu thì tinh dầu càng đậm đà và chất lượng càng tốt.

Xem thêm: Sự khác nhau của mùi Kỳ Nam và mùi Trầm hương

5. Mật độ của nhựa trầm

Trong quá trình trưởng thành và tiến hóa tự nhiên của trầm hương, thời gian càng lâu thì vân gỗ càng rắn chắc và hàm lượng tinh dầu càng cao, khi tỷ trọng dầu càng tăng thì mùi thơm càng nhiều, khả năng bị chìm càng lớn. (Xem thêm: Cách phân biệt trầm chìm – trầm nổi). Vì vậy, lượng nhựa trầm càng đậm đặc thì đương nhiên chất lượng trầm hương cũng tốt hơn. Tuy nhiên, cần lưu ý trên thị trường cũng xuất hiện những loại trầm hương giả với mật độ dày và nhiều dầu, trên bề mặt sản phẩm trầm hương loại này (trầm hương nấu dầu) sẽ xuất hiện những vết dầu lớn, khó nhìn thấy đường dầu nên chúng ta cần phải đề cao cảnh giác khi mua hàng.

Trầm rễ
Trầm rễ

6. Phần gỗ hóa trầm

Có câu “nhất mộc, ngũ hương” có nghĩa là cây trầm hương có phần gỗ hóa trầm khác nhau, mùi trầm hương sẽ khác nhau. Vì vậy, trầm hương được phân loại theo các bộ phận khác nhau của cây, ví dụ như trầm hương hình thành sau khi bẻ cành gọi là trầm cành; trầm hương hình thành trên thân cây được gọi là dầu da… Nhìn chung, trầm hương có rễ thơm (trầm rễ) nhìn chung ngọt và đậm đà hơn các bộ phận khác.

7. Trầm mới và trầm cũ

Về mùi vị của trầm hương, nguyên liệu cũ có vị trọn vẹn, hương thơm đậm hơn và ổn định hơn, tinh tế và dịu nhẹ. Trong khi đó, còng trầm hương mới có màu xanh hơn, vị chát và nồng hơn và có màu nhạt hơn do được thu hái sớm hoặc sau khi bảo quản ngắn ngày, do hơi ẩm chứa trong đó nên trầm không rắn và dày như vòng trầm hương cũ. Vì vậy mùi thơm của chúng cũng khác nhau.

icons8-exercise-96 chat-active-icon