Công dụng của nhang trầm hương là gì?

Nhang trầm hương được nhiều người sử dụng nhất hiện nay, đốt nụ trầm hoặc nhang trầm đang trở thành một thú chơi tao nhã và lành mạnh. Loại khói này rất thanh, hương thơm lan tỏa rất nhanh, trong chốc lát hương thơm dễ chịu, thoải mái tâm hồn. Bạn có thể thư giãn toàn bộ cơ thể và tâm trí. Vì vậy, nhang trầm rất có thể xoa dịu thần kinh và hỗ trợ điều trị chứng hay mơ, mất ngủ, được chứng minh là có hiệu quả và nhiều khách hàng đã phản hồi.

Có nhiều cách để xông hương trầm, ví dụ như lư hương điện tử phổ biến là dùng trực tiếp bột trầm hương để xông hương, đây là cách trực quan nhất có thể thấy đây là bột trầm hương tự nhiên, có thể dùng để xông hương trong phòng hoặc xe ô tô… Loại thứ hai là nhang trầm, ngày nay cũng được giới thiệu, phương pháp này rất phổ biến vì sử dụng đơn giản. Loại thứ ba là nụ trầm hương như viên nén sử dụng thác khói trầm hương. Loại thứ tư là đốt trầm hương thường dùng cho những loại trầm hương có hàm lượng tinh dầu thấp, ngọn lửa lộ thiên, phương pháp này tiêu hao nhanh và nhiều khói…

Dù xông hương bằng phương pháp nào, bạn cũng nên quan tâm đến chất lượng của nhang trầm hoặc bột trầm hương. Phải dùng những loại nhang trầm tự nhiên, thật 100% mới có những tác dụng đối với sức khỏe và ý nghĩa phong thủy. Trong bài viết này, Trầm Giang xin giới thiệu những yếu tố để phân biệt nhang trầm hương thật – giả. Và những cách nhận biết loại nhang nào được làm từ trầm hương tự nhiên.

Cách phân biệt nhang trầm hương chất lượng?

Nhang trầm hương tự nhiên là gì?: Nhang trầm hương thật được làm bằng 100% bột trầm hương tự nhiên. Trầm hương khối được gia công, nghiền nhỏ thành bột. Sau đó, bột sẽ được trộn chung với chất dính tự nhiên để có thể dễ dàng nắn thành các khuôn nhang khác nhau. Chất lượng của nhang trầm được quyết định bởi chất lượng của bột làm nhang, vì vậy để đánh giá chất lượng của nhang cần dựa trên những điểm sau:

XEM THÊM:   Trầm Hương là gì? Cách phân biệt các loại trầm hương

1. Phân biệt bằng mùi hương

Nhang trầm hương tự nhiên thuộc kiểu đốt trong cách xông khói trầm hương, thông thường trong trường hợp này thể hiện trực tiếp ưu nhược điểm của mùi trầm hương

Đốt nhang Trầm Hương thật sẽ mang đến mùi dịu, giúp con người cảm thấy nhẹ nhàng, thư thái. Bên cạnh đó, độ đậm đặc của tinh dầu cũng quyết định đến mùi hương của nhang. Bạn có thể sẽ ngửi được mùi ngọt, thanh hoặc cay do lượng tinh dầu nhiều bốc lên.

Nhang trầm hương giả: Trong quá trình đốt, có mùi hôi khó chịu, mùi pháo hoa, thậm chí có cảm giác cơ thể khó chịu, mũi không thể thoát ra được. Mùi thơm có tinh khiết khi đốt trực tiếp hay không, loại nguyên liệu thô và cơ thể có cảm thấy thoải mái hay không. Đều đánh giá hương tốt hay xấu, thật hay giả.

Cách nhận biết nhang trầm hương tự nhiên
Cách nhận biết nhang trầm hương tự nhiên

2. Nó có dễ vỡ không?

Có người nói tại sao nhang trầm hương tự nhiên rất dễ gãy? Thực tế, nếu không dễ bẻ gãy thì đó là nhang trầm hương giả hoặc không tự nhiên. Có thể bẻ được hay không được quyết định bởi tỷ lệ hỗn hợp chất kết dính, tỷ lệ này càng cao thì nhang càng ít dễ gãy, ngược lại, bột trầm hương tự nhiên có tỷ trọng lớn hơn, dễ gãy. Thông thường, tỷ lệ pha trộn của chất kết dính phải là 10% ~ 15%, và một số thương gia cố tình đánh lừa người tiêu dùng bằng cách cho rằng bột có hàm lượng dầu càng cao thì càng ít hỏng hương, điều này thực tế là sai.

3. Phân biệt bằng các đặc điểm vật lý của quá trình đốt cháy

Nhang trầm hương cuộn tự nhiên hoặc bị gãy khi cháy trong quá trình đốt, nói chung có một số nguyên nhân sau đây. Nguyên liệu của nhang là bột trầm hương,nếu bột trầm hương có độ dầu cao, nhìn chung rất dễ cuộn.

Trong quá trình làm nhang, lực ép của máy cũng sẽ khiến độ đậm nhạt của những cây nhang cuối cùng được tạo hình khác nhau, do đó cũng ảnh hưởng đến hình thức đốt. Ngoài ra, độ ẩm và nhiệt độ trong không khí cũng sẽ có ảnh hưởng nhất định đến việc tàn nhang có cuộn được hay không.

Khi đốt lên, nụ trầm hương tự nhiên thật có độ khói nhẹ và phảng phất trong không khí. Độ cháy của nhang cũng chậm hơn, kèm theo rất ít khói.

Ngược lại, nhang giả có nhiều khói. Độ cháy cũng nhanh và mạnh hơn. Khói của nhang giả có thể gây bạn cảm giác khó chịu, cay mắt, nhức đầu hay ngứa mũi. Đặc biệt, đối với những người bị viêm xoang, hay có bệnh về hô hấp thì rất nhạy cảm với những này.

XEM THÊM:   7 yếu tố ảnh hưởng đến mùi thơm của trầm hương là gì?

4. Nhìn vào tàn hương

Thông qua tàn hương, chúng ta có thể đánh giá được hương có phải là hương trầm tự nhiên hay không và có thêm hóa chất phụ gia hay không. Bạn có thể đặt phần tàn nhang vừa đốt lên mu bàn tay, nếu thấy đau rát là trong nhang có hóa chất hỗ trợ đốt cháy. Nếu có nhiệt độ dư, có nghĩa là có thể có các chất tăng dần như vôi sống trong hương. Nếu không có cảm giác thì có thể coi chung là được làm bằng bột trầm hương tự nhiên theo tỷ lệ chuẩn.

Ngoài ra, những cây nhang làm bằng trầm hương tự nhiên thật không nhất thiết phải mịn, chắc mà sẽ có độ lăn tăn nhất định, những cây nhang rất thẳng và có bề mặt cực kỳ nhẵn được làm từ bột đá, keo hóa học, kali nitrat và các vật liệu kết dính…

5. Làm thế nào để kiểm tra lượng phụ gia cho vào nhang trầm?

Tỷ lệ phụ gia thông thường nói chung là khoảng 15%, phải dùng các loại phụ gia hợp lý, nếu không sẽ không kết dính với nhau tạo thành sợi hương, nhưng hàm lượng phụ gia càng cao thì hương thơm của nhang trầm hay nụ trầm càng kém nguyên chất.

Cách kiểm tra: Chúng ta cho que hương vào nước ấm ngâm trong vòng 15 phút, sau đó vớt ra và nhúm lại, nếu cảm thấy dính có nghĩa là đã có quá nhiều phụ gia. Nói chung, khoảng 30% là nhiều và sẽ có cảm giác dính.

Cách phân biệt nhang trầm hương thật giả
Cách phân biệt nhang trầm hương thật giả

6. Cách nhận biết trong nhang trầm hương có hương liệu tạo mùi hay không?

Cách kiểm tra: Lau nhẹ tàn hương để xem sự thay đổi của tàn. Nếu lau hết tàn hương mà không còn sót lại các hạt thì có nghĩa là đã cháy hết và đó là nhang trầm hương tự nhiên nguyên chất. Nếu trong tro hương có những hạt nổi rõ nghĩa là chưa cháy hết, không phải là nhang trầm hương tự nhiên nguyên chất.

7. Có loại nhang trầm hương tự nhiên giá rẻ không?

Nếu là nụ trầm hoặc nhang trầm hương thì sẽ không hề có giá rẻ, nhưng cũng không quá đắt – chúng tương xứng với giá trị của Trầm hương. Những loại nhang giả trôi nổi trên thị trường có giá chỉ từ 20 – 50k/ hộp 100 thẻ hương, loại này thực ra chỉ là nhang được làm từ bột gỗ thông thường trộn hương liệu. Nhang trầm hương thật tự nhiên có giá dao động trong khoảng 80.000 – 140.000 đồng/ hộp từ 50 đến 100 nén. Vì vậy có thể nói, giá thành là một trong những yếu tố nói lên được chất lượng của nhang.

icons8-exercise-96 chat-active-icon