Vòng Trầm hương khác với những đồ trang sức khác bởi những đặc tính khác nhau của chúng. Không chỉ vì giá cao mà chúng phải được bảo vệ để tránh thiệt hại về kinh tế. Trầm hương là một sản phẩm được chế tác cẩn thận của thiên nhiên, nó thực sự là một vật tồn tại thần thánh. Ngay cả nguyên liệu thô của trầm hương cũng có giá trị rất cao, chưa kể đến việc chạm trổ, chỉnh sửa để tạo nên những sản phẩm vòng trầm hương mỹ nghệ, đó thực sự là sự kết hợp nghệ thuật giữa thiên nhiên và nhân tạo. Trầm hương là loại gỗ tâm linh, và điều chúng ta cần là sự quan tâm chân thành của mình.

Hướng dẫn cách bảo quản vòng trầm hương
Hướng dẫn cách bảo quản vòng trầm hương

Nhiều người mua vòng tay trầm hương không nâng niu, thường đeo và bỏ mặc khi không đeo, thực tế điều này là sai lầm, việc chăm sóc và bảo quản vòng tay trầm hương rất quan trọng và có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến tuổi thọ của vòng tay. Nếu không được chăm sóc và bảo quản tốt thì tuổi thọ của vòng trầm sẽ ngắn, chất lượng bị hư hỏng, bị mất mùi… Trong bài viết này Trầm Giang sẽ hướng dẫn bạn cách bảo quản vòng trầm hương và sử dụng vòng tay trầm hương đúng.

Hướng dẫn cách chăm sóc và bảo quản vòng trầm hương

Bảo quản bề ngoài

1. Trầm rất dễ vỡ, chúng ta phải tránh va đập khi đeo vòng tay trầm. Bởi vì bạn yêu thích trầm hương, bạn không thể không đeo nó thường xuyên, và nó sẽ tự nhiên tạo thành một lớp cùi (dầu trầm sẽ từ từ tạo thành màng oxit dưới tác động của không khí). Trên thực tế, lớp gỉ mỏng có thể bảo vệ trầm hương và làm cho bề mặt trầm hương sáng bóng hơn. Nhưng bạn phải lưu ý không dùng lực quá mạnh, nếu không sẽ phản tác dụng và ảnh hưởng đến vẻ ngoài ban đầu của chuỗi hạt trầm hương.

2. Trầm hương có dầu, vì vậy, chúng ta phải chăm sóc cẩn thận để tránh cho vòng trầm hương tiếp xúc với các loại hóa chất, nếu không sẽ gây ra một số ăn mòn cho vòng tay trầm hương. Đeo vòng trầm hương thường cuyên rất tốt cho trầm hương và người đeo, chúng ta có thể giúp đánh giá sức khỏe của người đeo bằng cách ngửi mùi. Ở thể trạng tốt mùi trầm hương đeo trên người không có mùi cơ thể sẽ thơm hơn. Khi cơ thể khó chịu và mùi cơ thể càng nồng nặc thì mùi trầm hương đôi khi cũng yếu đi, đôi khi có mùi khét.

Hướng dẫn cách chăm sóc và bảo quản vòng trầm hương
Hướng dẫn cách chăm sóc và bảo quản vòng trầm hương

3. Khi cất giữ vòng trầm hương, không nên để chung với các loại gỗ và đồ gốm khác, vì những thứ có tính chất khác nhau, giống khác nhau sẽ ảnh hưởng lẫn nhau, như vậy cả hai sẽ thay đổi.

XEM THÊM:   Cách xử trí vòng trầm hương bị mất mùi thơm

4. Chú ý đến nhiệt độ khi bảo quản vòng trầm hương, và cố gắng để trầm hương ở nơi không lạnh cũng không nóng. Những nơi có độ ẩm vừa phải. Đồng thời tránh ánh nắng trực tiếp.

Bảo quản mùi của vòng trầm hương

Điều đặc biệt nhất của trầm hương là hương thơm và hương vị của nó. Vì vậy, chúng ta phải bảo vệ hương thơm của nó và tránh mang nó đến những nơi có mùi nặng hoặc đặc biệt, nếu không trầm hương sẽ hấp thụ những mùi này. Ví dụ, bạn không được đeo vòng trầm hương trong các nhà hàng lẩu, quán nướng,… Đồng thời, các quý cô yêu cái đẹp cũng nên chú ý đeo vòng trầm hương và không được xịt nước hoa. Điều này sẽ ảnh hưởng đến hương thơm ban đầu của nó. Đeo vòng trầm hương tự nhiên bạn sẽ thấy hương vị của nó càng ngày càng nồng, bởi vì nhiệt độ của cơ thể con người có thể giúp hương thơm của trầm hương lan tỏa.

Trầm hương rất nhạy cảm với môi trường xung quanh, sợ nhất là những đồ vật hay môi trường có mùi nồng. Vì vậy chúng ta phải tránh đặt trầm hương trong không gian có mùi đặc biệt. Cố gắng không đặt nó cùng với những thứ có mùi thơm khác. Nếu không nó sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến hương thơm và hương vị của chính trầm hương. Bảo quản vòng trầm trong túi kín khí sạch, không mùi hoặc hộp kín khí là lựa chọn tốt nhất.

Bạn đừng quá lo lắng khi thấy mùi hương của trầm hương trên tay đã mất dần. Bạn có thể chọn bảo quản trong lọ kín, hoặc tráng qua nước sạch để lau hết nước thừa trên bề mặt, hương thơm của trầm hương sẽ trở nên đậm đà sau khi được phơi khô tự nhiên trong bóng râm.

Tham khảo: Kinh nghiệm mua vòng tay trầm hương

Vệ sinh và thanh tẩy vòng trầm hương đúng cách

Khi vòng trầm hương bị nhiễm mùi lạ, bạn cũng đừng quá lo lắng. Đây là cách thanh tẩy và lấy lại hương thơm ban đầu của trầm hương: để loại bỏ mùi lạ, chỉ cần chọn giấy nhám mịn để đánh bóng vòng trầm hương. Điều này sẽ phá hủy kết cấu bên ngoài của vòng. Chúng ta có thể rửa sạch trầm hương bằng nước sạch, sau đó lau sạch phần nước thừa và để khô trong bóng râm, hoặc ủ kín một thời gian rồi vớt ra nếm thử, bạn sẽ thấy mùi lạ biến mất.

Cách đeo vòng trầm hương và những lưu ý khi sử dụng
Cách đeo vòng trầm hương và những lưu ý khi sử dụng

Cách đeo vòng trầm hương và những lưu ý khi sử dụng

Vòng tay và chuỗi hạt trầm hương là một vật trang sức linh thiêng và quý giá, vì vậy trong quá trình sử dụng có những kiêng kỵ nhất định. Bạn nên tuân theo những lưu ý này để tránh làm hư hại vòng trầm:

  1. Khi đeo vòng trầm hương tránh nhiệt độ cao và nguồn lửa. Vì suy cho cùng, trầm hương là sự kết hợp của cấu trúc gỗ và dầu nên phải sợ nhiệt độ cao và nguồn lửa. Nhiệt độ cao sẽ làm cho trầm hương bị hỏng, và nguồn lửa sẽ đốt cháy trực tiếp trầm hương, có thể gây hư hại và làm mất mùi trầm hương.
  2. Tránh ẩm ướt và hóa chất, chỉ cần ngâm rửa bằng nước tinh khiết thông thường là được, nhưng lưu ý không để vòng trầm hương lâu trong môi trường ẩm ướt. Sự bay hơi của nước sẽ đẩy nhanh quá trình bay hơi của hương thơm. Đồng thời, cần chú ý tránh tiếp xúc với các loại hóa chất tẩy rửa, một mặt các hóa chất khác nhau sẽ ăn mòn trầm hương và ảnh hưởng đến cấu trúc bên trong của trầm hương, mặt khác sẽ hút và lấy đi một lượng dầu trong trầm hương. Ảnh hưởng đến chất lượng chung của trầm hương.
  3. Tránh va đập. Kết cấu của trầm hương tương đối mềm, cẩn thận để không bị va đập khi bạn đeo vòng. Điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến bề ngoài của trầm hương, có nguy cơ bị nứt, hỏng. Không nên đeo vòng trầm hương khi chơi thể thao, vận động mạnh…
  4. Tránh mùi linh tinh. Hương vị của trầm hương là thứ đáng được đánh giá cao nhất, trầm hương có cá tính riêng. Nó không thể xuất hiện ở những nơi khác với mùi khó chịu, nếu không nó sẽ bị nhiễm mùi đặc biệt và “ẩn” hương thơm của chính nó. Đồng thời chú ý đeo trầm hương và không xịt nước hoa, tuy mùi nước hoa cũng quyến rũ không kém nhưng mùi vị tự nhiên của trầm hương sẽ kém xa, sẽ làm mất đi vẻ quý phái của trầm hương. Trầm sợ nhất là mùi khét, mùi thuốc lá, mùi rượu sẽ bị Trầm ngấm vào làm ảnh hưởng đến hương thơm ban đầu của Trầm.
XEM THÊM:   Cách bào chế các bài thuốc từ Trầm Hương

Tóm lại, vòng trầm hương là một vật tâm linh, khi đã mua vòng tay trầm hương thì bạn phải nâng niu, chăm sóc và bảo quản thật tốt thì mới có thể tỏa hương thơm dài lâu và đảm bảo được giá trị của nó.

icons8-exercise-96 chat-active-icon