Từ xa xưa, Trầm hương đã thu hút được sự chú ý và yêu thích của mọi người. Nó không chỉ đứng đầu trong số các loại hương mà còn có nhiều giá trị như chăm sóc sức khỏe và phong thủy. Vào thời nhà Tống, có câu nói “một lạng trầm hai lạng vàng”. Vì vậy, giá trầm hương tương xứng với giá trị của nó, đặc biệt trong những năm gần đây, giá trầm hương tăng lên rất nhiều, trong đó trầm hương chất lượng tốt hơn đã đắt hơn vàng. 

Kinh nghiệm mua vòng tay trầm hương bạn cần biết
Kinh nghiệm mua vòng tay trầm hương bạn cần biết

Tuy nhiên, do vân gỗ không đồng đều nên giá trầm hương cũng khác nhau, giá trầm hương tốt có thể lên tới hàng chục lần giá trầm hương kém. Trầm hương thường được làm thành vòng đeo tay và mặt dây chuyền, có thể đeo bên mình, ví dụ như vòng tay hạt trầm hương giá có thể lên tới hàng chục triệu, có loại chỉ vài trăm. Vì giá trầm hương tương đối đắt nên nhiều gian thương thường sử dụng trầm hương kém chất lượng để đánh lừa người tiêu dùng nhằm trục lợi, chính vì vậy khi mua trầm hương quý khách càng phải lưu ý kẻo bị nhầm tiền. Sau đây Trầm Giang xin chia sẻ Kinh nghiệm mua vòng tay trầm hương cho tất cả mọi người cùng tham khảo:

Cùng tham khảo một số kinh nghiệm mua trầm hương:

Sự khan hiếm là nguyên nhân mấu chốt nhất khiến giá trầm hương đắt. Mặt khác, việc hình thành trầm hương rất khó, không phải cây Dó nào cũng có thể tạo thành trầm hương. Chỉ có những cây Dó bầu có tuổi đời trên vài chục năm mới có thể tạo thành trầm hương tự nhiên. Nguyên nhân hình thành trầm hương rất phức tạp, nhiều yếu tố như chiều cao của, lượng dầu, cây sống hay cây chết đều ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng của trầm hương. 

Trầm chìm nước là trầm hương tốt?

Hiện nay trên thị trường còn thiếu các tiêu chuẩn nhận biết và đánh giá chất lượng thống nhất, trầm hương có chìm được trong nước hay không là những yếu tố quan trọng quyết định giá của trầm hương. Theo kinh nghiệm của một số người cho biết, nhận biết trầm hương không phải là việc dễ dàng, đối với hầu hết trầm hương thì màu càng sẫm, vân càng đậm đặc và chất lượng càng tốt.

Ví dụ: Trầm chìm được đặt tên như vậy vì nó chìm trong nước. Trầm hương có hàm lượng tinh dầu cao có xu hướng có màu sẫm hơn. Nói chung, nó chìm khi nó vào nước. Tuy nhiên, Kỳ Nam sau khi xuống nước sẽ nửa chìm nửa nổi, kết cấu tương đối mềm và nhớt, các mảnh vụn thậm chí có thể tạo thành hạt có mùi thơm. Vì vậy, khó có thể nhận biết được trầm hương thật giả chỉ qua các chỉ số như bề ngoài, độ cứng, mật độ… Đồng thời, các loại trầm hương giả hiện nay cũng có thể sử dụng phương pháp ngâm hóa chất để đạt hiệu quả làm cho miếng gỗ chìm nước.

Tìm hiểu về Trầm chìm – Trầm nổi

Hiện nay, phương pháp đơn giản và hiệu quả nhất là sử dụng hàm lượng tinh dầu của trầm hương và mùi để xác định loại trầm. Nói chung thì trầm hương tự nhiên sẽ có mùi thơm nhẹ nhàng, dịu ngọt, ổn định và hương thơm dai dẳng khi đốt lên, hương thơm lưu lại rất lâu. Còn trầm hương giả có mùi khá hỗn hợp do hầu hết các thành phần hóa học như hương liệu và chất tạo mùi được thêm vào.

6 Kinh nghiệm mua vòng tay trầm hương bạn cần biết
6 Kinh nghiệm mua vòng tay trầm hương bạn cần biết

Trước khi tìm hiểu những kinh nghiệm mua vòng trầm, bạn nên tìm hiểu các công nghệ làm trầm hương giả để hiểu rõ hơn: Các loại trầm hương giả trên thị trường

6 Kinh nghiệm mua vòng tay trầm hương bạn cần biết

1. Xem vân gỗ của vòng tay có tự nhiên không

Mặc dù cách tốt nhất để phân biệt vòng tay trầm hương thật và giả là “ngửi”, nhưng có một số hạt vòng tay trầm hương giả chỉ cần bằng mắt thường là có thể nhìn thấy được. Thông thường tuổi của cây trầm hương ít nhất phải từ 10 năm trở lên, lúc này vân gỗ phải hỗn độn, đan xen lẫn nhau một cách tự nhiên, không thể đặc biệt gọn gàng, sạch sẽ. Những chấm vân gỗ tạp, hoặc tre nứa, hay dùng máy chọc vào sẽ có một số lỗ không đều nhau khi cầm tay.

Vòng tay trầm hương tự nhiên
Vòng tay trầm hương tự nhiên

Cây trầm hương thật mọc tự nhiên, trên bề mặt có những vệt và đốm không đều, độ sâu và hướng không đều. Hơn nữa, đôi khi mỗi hạt của chuỗi vòng tay đến từ một bộ phận khác nhau của cây trầm hương, do đó, kết cấu của mỗi hạt sẽ khác nhau một chút, đó là điều bình thường.

XEM THÊM:   Cách nhận biết nhang trầm hương tự nhiên và phân biệt thật - giả

2. Xem màu có bình thường không

Trên thực tế, một số người làm trầm hương giả không có kinh nghiệm chế biến gỗ quý, bản thân một số người làm giả cũng không biết rõ các loại trầm, họ cho rằng chỉ cần là gỗ cây Dó bầu là “trầm hương”. Và màu nâu sậm được gọi là “Sự xuất hiện của “Trầm”rất dễ gây hiểu lầm cho những người chưa mua vòng trầm hương lần nào.

Cây trầm hương tự nhiên để lại trầm hương, phần gỗ bị tổn thương tiết ra nhựa và lâu dần tạo thành khối có mùi thơm, hỗn hợp dầu và phần gỗ chết chính là cây trầm. Vì vậy, trầm hương có màu dầu, màu đen trắng, trong gỗ có dầu, màu trắng pha đen. Các lớp chìm riêng lẻ có màu đen vì chứa nhiều dầu trầm.

3. Tỷ lệ dầu của hạt vòng tay

Như đã nói ở trên, dầu có màu đen, vân gỗ có màu trắng, có màu trắng pha đen là màu thật của trầm hương, màu đen đến cực điểm như Kỳ Nam là tốt nhất trong các loại trầm hương, cực kỳ quý hiếm, giá của một vòng tay Kỳ Nam từ vài trăm triệu đến hàng tỷ đồng. Nhìn chung, số ít đang lưu hành trên thị trường, nằm trong tay những người thu gom. Hơn nữa, ngay cả những sản phẩm hàng đầu này cũng hiếm khi được sử dụng làm vòng tay, lý do rất đơn giản, bạn cứ thử tưởng tượng xem, khi khối trầm hương này chuyển từ “gỗ có dầu” sang “dầu có gỗ”, nó sẽ mềm hơn, thậm chí nếu được làm thành vòng tay không thích hợp để đeo.

XEM THÊM:   Mùi Kỳ Nam và mùi Trầm hương khác nhau như thế nào?
Chuỗi 108 hạt Kỳ Nam có giá hàng tỷ đồng
Chuỗi 108 hạt Kỳ Nam có giá hàng tỷ đồng

Nếu bạn thấy giá của một chiếc “Vòng tay trầm hương” đen chỉ vài trăm ngàn đồng thì bạn nghĩ đó có thể là trầm hương thật không? Câu trả lời chắc chắn là bạn đã biết, không còn nghi ngờ gì nữa!

4. Đánh giá theo trọng lượng

Vòng tay trầm hương thật nặng hơn, đây là một kinh nghiệm mua vòng tay trầm hương được nhiều người áp dụng. Vì cây Trầm hương là loại cây có nhiều thớ gỗ và nhiều lỗ rỗng. Thời gian để tạo ra trầm hương càng lâu thì hàm lượng tinh dầu càng cao và trọng lượng càng nặng. Trọng lượng là yếu tố lớn nhất quyết định giá của vòng tay hạt trầm hương. Nhưng nếu nhẹ quá thì chất lượng không tốt, nặng quá vượt quá giá trị quy định cũng là một vấn đề nan giải, nhiều vòng trầm hương giả nặng và chìm nước do được bơm hoặc cấy các loại vật liệu nặng như chì, đồng…

5. Xem xét nếu màu của vòng mờ đi

Như đã nói ở trên, để thu được lợi nhuận khủng, chuỗi hạt trầm hương nhân tạo nói chung được làm giả theo nguyên tắc “có đen thì mới có dầu” của Trầm hương. Nếu có màu đen thì trầm hương giả về cơ bản sẽ bị phai màu, bám vào cổ tay sẽ bị ố vàng. Màu đen thường được giới hạn trên bề mặt, và bên trong vẫn là gỗ màu trắng không màu. Do đó, khi phân biệt loại vòng tay này, bạn có thể thử lau mạnh bằng khăn bông ẩm có thấm một ít nước đun sôi, sẽ có hiện tượng phai màu.

6. Cấu trúc bên trong và bên ngoài có nhất quán không?

Đây phương pháp xác định là phá hoại và thường không được khuyến khích. Tuy nhiên, kinh nghiệm mua vòng trầm hương này cũng đơn giản hơn, khi bạn vẫn chưa thể xác định được tính xác thực qua các cách trên thì có thể thử.

Hạt trầm hương tự nhiên
Hạt trầm hương tự nhiên

Chẻ đôi hạt của vòng tay và xem các đường sớ dầu bên trong và bên ngoài có giống nhau không. Thớ bên trong của trầm hương thật tự nhiên giống như đường chỉ bên ngoài, nhưng nếu là gỗ trầm hương giả thì cấu trúc đường chỉ mỡ bên trong và bên ngoài sẽ không giống nhau.

Kết: Tinh hoa của trầm hương nằm ở hương thơm của nó, vì vậy trầm hương tốt nhất cho bạn thực sự là nó có hương thơm phù hợp với thẩm mỹ của bạn và giàu hàm lượng dầu. Trầm Giang hy vọng với 6 kinh nghiệm mua vòng trầm hương ở trên sẽ giúp bạn có được một món trang sức phong thủy như ý!

Xem thêm: Cách bảo quản vòng trầm hương

icons8-exercise-96 chat-active-icon