Kỳ Nam là một loại trầm hương cực phẩm, có truyền thuyết kể rằng phải mất ba đời âm đức mới ngửi được mùi hương Kỳ Nam; phải mất 8 kiếp để tu phước mới có thể nếm hoặc uống được mùi của trầm Kỳ Nam. Về cơ bản, quá trình hình thành của kỳ nam gần giống như của trầm hương tự nhiên, nhưng có nhiều điểm khác biệt về hình dạng và đặc điểm của kỳ nam và trầm hương thông thường. Ví dụ, hàm lượng tinh dầu của kỳ nam nói chung cao hơn trầm hương, kết cấu mềm hơn. Và một điểm khác biệt để phân cấp giữa kỳ nam và trầm hương là mùi thơm của chúng. Kỳ Nam có hương thơm ngọt ngào và đậm đà hơn so với trầm hương…

Bột Kỳ Nam
Bột Kỳ Nam

Và sau đây Trầm Giang sẽ giới thiệu đến bạn sự khác nhau giữa mùi Kỳ Nam và mùi Trầm hương để hiểu rõ sự khác biệt. Cũng là lý do tại sao Kỳ Nam lại vô cùng đắt giá, thậm chí đắt hơn cả vàng.

Mùi Kỳ Nam và mùi Trầm hương khác nhau như thế nào?

Hương thơm là điểm khác biệt lớn nhất giữa Kỳ Nam và Trầm hương! Trước hết, vì hàm lượng tinh dầu của Kỳ Nam nói chung cao hơn trầm hương thông thường nên hương thơm cũng ngọt ngào và đậm đà hơn.

Thứ hai, phần lớn trầm hương thông thường hầu như không có mùi thơm rõ rệt khi chưa đốt hoặc chà xát, trong khi Kỳ Nam thì khác, nó cũng có thể tỏa ra một mùi hương thơm mát và ngọt ngào khi chưa bắt lửa.

Mùi Kỳ Nam và mùi Trầm hương khác nhau như thế nào?
Mùi Kỳ Nam và mùi Trầm hương khác nhau như thế nào?

Cuối cùng, khi đốt, hương thơm của trầm hương rất ổn định, nhưng mùi của Kỳ Nam đặc biệt dị thường, như có linh tính của con người, có sự thay đổi rõ rệt ở hương đầu, hương giữa và hương cuối trong vòng 12 giờ mỗi ngày. Mùi của Kỳ Nam tỏa ra theo từng giờ không giống nhau. Khi ngửi mùi Kỳ Nam có thể cảm nhận đủ Ngũ vị: Cay, đắng, mặn, ngọt, chua… Đặc biệt vào những ngày nhiều mây, nếu bạn có thể ngửi thấy hương thơm tinh khôi của Kỳ Nam từ lư xông trầm, nó làm sảng khoái trái tim và tâm hồn của bạn.

XEM THÊM:   Tư vấn chọn thác khói trầm hương phong thủy

Sau đây là những khác biệt giữa Kỳ Nam và trầm hương:

Cảm nhận trên tay: Kỳ Nam có độ béo hơn trầm hương, khi cầm trên tay có cảm giác mát lạnh.

Về khứu giác: Kỳ Nam có thể cảm nhận được tinh dầu hoặc mùi hương thấm vào chóp mũi và trực tiếp dẫn đến huyệt Bách hội trên đỉnh đầu. Mang lại cảm giác sảng khoái, tê đầu lưỡi, uống với nước lã sẽ thấy ngọt.

Về hương vị: nhai thử một chút Kỳ Nam thì hơi cay và đắng, tan trong miệng.

Về hương thơm: có thể ngửi thấy mùi thơm hoặc khét, hương thơm trong và đẹp hơn hẳn các loại trầm hương nói chung.

Tượng Quan Âm Kỳ Nam
Tượng Quan Âm Kỳ Nam

Về tính chất: trầm hương tốt nhất sẽ chìm trong nước (trầm chìm), phần lớn trầm hương có kết cấu cứng, trong khi Kỳ Nam mềm và nhớt hơn, các mảnh gỗ được cắt ra thậm chí có thể tạo thành các hạt dầu. Quan sát bằng kính hiển vi sẽ thấy các tuyến dầu trong Kỳ Nam tụ lại.

Khi đốt: Khi đốt, hương thơm của trầm hương rất ổn định, nhưng hương đầu, hương giữa và hương hậu của Kỳ Nam có những biến đổi bí ẩn và khó lường theo từng giai đoạn.

Ngâm rượu: Rượu ngâm Kỳ Nam có hương vị êm dịu, hấp dẫn, mở nắp ra là hương thơm thanh khiết tràn ra làm ấm lòng người, với độ bay hơi của rượu, chỉ vài phút sau cả nhà sẽ no nê. Mùi rượu Kỳ Nam rất quyến rũ. Chỉ cần nhấp một ngụm, mùi thơm nhanh chóng tỏa ra trong khoang bụng, như thể bạn có thể cảm nhận được dòng chảy của nó trong cơ thể, và bàn tay và bàn chân sẽ nhanh chóng được sưởi ấm.

Tham khảo thêm: Kỳ Nam là gì? / Trầm hương là gì?

Khi đeo vòng trầm hay kỳ nam, hơi nóng cơ thể khuếch tán hương thơm làm cho chúng ta và những người xung quanh vui vẻ cả về thể chất lẫn tinh thần. Với sự quyến rũ trong cốt cách của mình, trầm hương và kỳ nam không chỉ có thể nuôi dưỡng người khác, mà còn có thể xua đuổi tà ma, mang lại điều lành cho người chủ.

Tượng Phật Di Lặc bằng Kỳ Nam
Tượng Phật Di Lặc bằng Kỳ Nam

Kỳ Nam được mệnh danh là viên kim cương trong trầm hương, là di vật trong gỗ, trầm hương không chỉ có hương thơm thanh tao mà còn có tác dụng huyền diệu như khai thông, hồi sức , thông tĩnh mạch , tăng cường sức khỏe và chữa bệnh, là dược liệu quan trọng và đắt nhất thế giới.

XEM THÊM:   Lật tẩy các loại trầm hương giả: hướng dẫn cách nhận biết chi tiết

Vì hương thơm đặc biệt mang linh khí của trời đất, Kỳ Nam vô cùng khan hiếm và chất lượng trầm hơn hẳn trầm thường nên giá trầm hương thường cao hơn rất nhiều so với trầm hương thường. Nói chung, giá thị trường của Kỳ Nam gấp hơn mười lần trầm hương thông thường.

icons8-exercise-96 chat-active-icon