Trầm hương có thể xua đuổi tà ma? Từ xa xưa, trầm hương đã được coi là một loại gia vị và dược liệu quý của nhân loại, cây trầm hương nói chung phải mất cả chục năm, thậm chí hàng trăm năm mới hình thành được Trầm. Người xưa ca ngợi trầm hương “tụ linh khí của đất trời ngàn năm”, điều này quả nhiên không phải là sai lầm.

Trầm hương quý hiếm nên tự nhiên đắt đỏ, vào thời nhà Tống đã có câu “trầm một lạng hai, vàng một lạng”. Giá cao như vậy tại sao nhiều người lại ưa chuộng trầm hương? Nguyên nhân chính là: “Trầm hương tránh được tà”, và trầm hương thường được dùng để làm vòng trừ tà ma cho trẻ em và cả người lớn.

Nói đến việc tránh tà ma có lẽ ai cũng hiểu ngay là mê tín, nhưng “tà khí” được đề cập ở đây và “tà khí” trong phong thủy mê tín là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau. Người xưa gọi những thứ độc hại và có hại là “tà” vì thời đó khoa học chưa phát triển, chưa biết đến vi khuẩn và vi rút. Y học cổ truyền chú trọng đến việc tăng cường chính khí và trừ tà, tức là hỗ trợ cho chính khí, tức là sức đề kháng và khả năng miễn dịch của một người chống lại bệnh tật.

Chuỗi hạt trầm hương là Pháp bảo nhà Phật, trừ tà đuổi ma
Chuỗi hạt trầm hương là Pháp bảo nhà Phật, trừ tà đuổi ma

Trầm hương có mùi thơm, thuốc thơm có tác dụng hồi sức tức là khi bạn đang mệt mỏi, hễ ngửi thấy mùi gì đó là bạn sẽ lập tức tỉnh táo và phấn chấn, đây là “hồi sức”. Y học Trung Quốc nói rằng con người có bảy lỗ: mũi, mắt, tai và miệng, tổng cộng có bảy lỗ gọi là bảy lỗ, nên nói rằng tất cả các mùi hương đều có tác dụng này. Trầm hương là loại gỗ đứng đầu trong số các loại hương từ thời cổ đại, và đương nhiên nó là loại gỗ tốt nhất về khả năng “hồi sức”. Nếu bạn sống trong môi trường ô nhiễm, không khí bẩn thỉu xộc vào mũi, cứ ở thế này lâu thì làm sao mà khỏi ốm được?

XEM THÊM:   Cách nhận biết nhang trầm hương tự nhiên và phân biệt thật - giả

Các thầy thuốc ngày xưa thường có một cách, khi đi có mang theo một ít nhang trầm hương, trong vòng bán kính 10 mét của loại linh khí này, người bệnh mệt mỏi mấy cũng an tĩnh lại. Vì vậy, Trầm hương quả thực có thể xua đuổi tà ma, trấn an tinh thần. Mùi nhang trầm hương “khoan” vào mũi, khiến người ta cảm thấy nặng mùi, có thể hắt hơi, chảy nước mắt, chảy nước mũi, thực chất điều này có vai trò hồi sức và xua đuổi tà khí ra khỏi cơ thể. (Thực ra ngày nay chúng ta gọi liệu pháp này là Thanh lọc cơ thể)

Sách y học cổ “Sách phương y” cho biết: “Ai có tà khí đều phải vào bằng miệng và mũi, miệng và mũi là lỗ của dương minh, nếu thiếu dương minh thì tà khí rất dễ xâm nhập. Ngoài ra, lá lách và dạ dày được an toàn.” Đây có thể nói là lời giải thích tốt nhất cho tác dụng trừ tà của Trầm hương.

Tại sao vòng trầm hương có thể trừ tà?
Tại sao vòng trầm hương có thể trừ tà?

Nếu xét theo ý nghĩa trầm hương trong phong thủy, theo Trầm Giang đã phân tích thì có thể nhìn nhận khả năng trừ tà của trầm hương như sau:

Trầm hương được biết đến như một loại hương thơm duy nhất có thể xâm nhập vào Tam Giới (Thiên – Địa – Nhân), trong hàng ngàn năm lịch sử, trầm hương luôn được coi là báu vật quý hiếm của Phật giáo, Đạo giáo, Thiên chúa giáo, Hồi giáo và các tôn giáo lớn khác. Trong phong thủy, vòng trầm hương được coi là vật trừ tà, chuyển điềm lành, tránh tai họa.

Khòi trầm thanh lọc không gian, loại trừ âm khí
Khòi trầm thanh lọc không gian, loại trừ âm khí

Một tác dụng của trầm hương trong phong thủy là khả năng cân bằng Âm Dương, hài hòa Ngũ Hành. Theo quan điểm phong thủy truyền thống, người ta đã nói rằng “âm dương tương sinh ẩn tàng, động và tĩnh là gốc của nhau, âm dương giao nhau thì vạn vật trở nên thuần khiết”. Trầm hương là thứ thuần dương, dùng trong phong thủy để trấn trạch âm dương, biến hóa thành khí, âm dương của trầm hương vang vọng ra môi trường tự nhiên xung quanh, trong nhà yên tĩnh không để âm khí tụ lại.

XEM THÊM:   Lật tẩy các loại trầm hương giả: hướng dẫn cách nhận biết chi tiết

Tham khảo chi tiết bài viết: https://tramgiang.com/tram-huong-phong-thuy/

icons8-exercise-96 chat-active-icon