Vòng trầm hương là món đồ trang sức phong thủy có giá trị, bên cạnh đó nó còn mang nhiếu ý nghĩa tâm linh. Và việc đeo vòng trầm phong thủy bị nứt được xem là một điềm xui, báo hiệu những điều không may mắn cho chủ nhân. Hơn nữa, giá trị của một chiếc vòng trầm hương không hề nhỏ, từ 1 triệu đến vài chục triệu đồng, nếu nó bị nứt có thể ảnh hưởng đến tâm lý của khách hàng. Có người sẽ nghĩ mình bị lừa vì mua phải hàng giả? Vậy tại sao vòng trầm hương bị nứt? Và những cách bảo quản vòng trầm hương đúng là gì? Mời bạn tham khảo bài viết dưới đây của Trầm Giang nhé!

Tại sao vòng trầm hương bị nứt?

Trầm hương tuy giống gỗ nhưng không phải là gỗ mà là hỗn hợp của tinh dầu trầm hương và gỗ. Nhưng xét cho cùng, nó có chứa các phần gỗ, và một số vòng trầm hương sẽ bị nứt trong quá trình đeo. Trầm hương là một dạng ngưng tụ rắn của sợi lignoxenluloza và dầu, vì chứa nhiều dầu nên kết cấu tổng thể mềm, dễ bị ăn mòn và ngại nhiệt độ cao nên việc bảo dưỡng trầm hương có ảnh hưởng quan trọng đến tuổi thọ của trầm hương.

Vòng tay trầm hương phong thủy
Vòng tay trầm hương phong thủy

Có rất nhiều nguyên nhân phổ biến khiến vòng tay trầm hương bị nứt. Một là những chiếc vòng tay trầm hương ban đầu bị nứt, sau này người buôn đã sửa lại và đeo vào sẽ bị nứt lại sau một thời gian. Thứ hai là do người đeo không chú ý khiến cho vòng trầm hương bị nứt giữa các lần va chạm, thậm chí có một số còn bị nứt do bảo dưỡng không đúng cách và phơi ngoài nắng nhiều. Có một lý do khác là sự thay đổi nhanh chóng của môi trường, lạnh và nóng đột ngột làm cho các hạt co lại và nở ra khác nhau, và các hạt bị nứt. Độ ẩm thay đổi lớn cũng dễ làm vòng trầm hương bị nứt và thậm chí làm thay đổi mùi trầm hương.

XEM THÊM:   Lợi ích - Công dụng của trầm hương với sức khỏe và chữa bệnh

Dưới ánh nắng mùa hè, bề mặt của một số loại trầm hương ít dầu rất dễ trở nên sần sùi, dễ bị nứt hoặc tách ra theo chiều sinh trưởng của thớ gỗ. Nhiệt độ quá cao cũng làm tăng tốc độ bay hơi của dầu trầm hương và làm giảm tuổi thọ của chuỗi hạt trầm hương.

Vào mùa đông có sự chênh lệch nhiệt độ lớn giữa trong nhà và ngoài trời, nóng lạnh đột ngột sẽ làm cho các hạt trầm hương co lại và nở ra khác nhau, hạt trầm hương ít tinh dầu dễ bị nứt. Trầm hương chất lượng cao ít bị tình trạng này hơn do có nhiều dầu và ít phần thân gỗ.

Có nhiều người mắc phải sai lầm khi đeo vòng trầm hương đi tắm, chơi thể thao ra mồ hôi… Đây cũng là lý do tại sao vòng trầm hương bị nứt! Sau khi trầm hương ướt trong nước, để nhanh khô trong bóng râm, nếu bạn dùng máy sấy tóc để làm khô, dù gió thổi lạnh sẽ làm cho phần gỗ bên trong của trầm hương bị biến dạng và gây nứt, và đặt không đúng cách cũng sẽ làm cho trầm hương bị hỏng.

Khi không đeo vòng trầm hương nên dùng túi hoặc hộp kín để gói lại, không nên đặt ngẫu nhiên, nhất là nơi có nhiệt độ cao. Một khi hạt trầm hương bị nứt, hình thức và chất lượng kém hơn trước rất nhiều.

Đeo vòng trầm hương thường xuyên cũng là một phương pháp bảo dưỡng
Đeo vòng trầm hương thường xuyên cũng là một phương pháp bảo dưỡng

Để tránh trầm hương nhân tạo (như trầm hương sánh ghép) bị nứt vỡ, cần phải cẩn thận khi bảo quản trầm hương. Sau khi trầm hương dính nước, đầu tiên dùng khăn mềm không mùi thấm nước càng tốt, thao tác lặp lại nhiều lần cho đến khi không còn vết nước trên khăn mềm hoặc khăn vải đã dùng rồi để yên. Để khô tự nhiên trong bóng râm, lưu ý không để nơi có luồng gió lớn, sau khi phơi khô nên dùng tay xoa nhẹ lên vòng để dầu tiết ra.

XEM THÊM:   Tại sao nói Trầm hương có 1000 mùi hương?

Đeo vòng trầm hương thường xuyên cũng là một phương pháp bảo dưỡng, vì sau khi bề mặt có lớp gỉ màu, nó có thể đóng một vai trò bảo vệ nhất định trước những thay đổi của môi trường bên ngoài.

Những cách bảo quản vòng trầm hương từ cổ xưa

Là một loại gia vị và dược liệu quý, người xưa coi nó như báu vật quý hiếm, không chỉ thưởng thức hương thơm của nó mà còn nghiên cứu ra nhiều cách để bảo quản để tránh vòng trầm bị nứt hoặc mất mùi thơm. Ngày nay, việc bảo quản trầm hương cũng đang là một chủ đề nóng của những người bạn yêu thích hương thơm, trong nhiều trường hợp, nó chỉ là hư không, nhưng thực sự có những quy tắc cần tuân theo.

Thời xưa người ta dùng mật ong nuôi bồn, hộp thiếc dùng để đựng mật ong, hộp được chia thành ngăn trên và ngăn dưới, ngăn dưới đựng mật ong, ngăn trên khoét vài lỗ để đặt trầm hương. Làm như vậy mật có thể bay hơi lên, để lâu trầm hương không bị khô, hương thơm lưu lại vĩnh viễn. Ngoài ra, từ xưa người ta đã dùng mật ong để bảo quản trầm hương, định kỳ thoa mật ong rừng lên vòng trầm để tránh vòng bị khô và lưu hương lâu hơn (có thể áp dụng cho các loại vòng trầm nhâm tạo như trầm sánh chìm)

icons8-exercise-96 chat-active-icon