Thắp hương, uống trà, chơi tranh và cắm hoa là “Tứ Thiền” của văn nhân cổ đại Trung Quốc. An nhiên, tức là không làm gì, tu tâm nhàn hạ, tu dưỡng tình cảm, tu thân qua hương vị sang trọng của trà thơm và khói trầm.

Trong đó, “hương thơm” và “trà” là sản phẩm của tự nhiên, hấp thụ tinh hoa của trời đất, và chúng mang tính tự nhiên sâu sắc. Điều này hoàn toàn phù hợp với tính cách thanh khiết và bất cần của người xưa, đặc biệt là trong quá trình thắp hương và nhấp trà. Vì vậy, sự kết hợp giữa hương và trà rất được người xưa coi trọng, dù là trong một buổi thưởng trà tỉ mỉ hay trong một buổi thưởng trà bình thường, ta đều có thể thấy được “danh thơm, trà dư”.

Thắp hương, uống trà, chơi tranh và cắm hoa là "tứ Thiền" của văn nhân cổ đại Trung Quốc.
Thắp hương, uống trà, chơi tranh và cắm hoa là “tứ Thiền” của văn nhân cổ đại Trung Quốc.

Bất kể là Thập nhị đạo của Thiền trà hay việc trình diễn các nghi lễ trà đạo hàng ngày, thì việc thắp hương trầm là thủ tục đầu tiên.

Theo quan điểm của trà Thiền, việc thắp nhang trầm hương là thể hiện sự tôn kính của người thưởng trà đối với trà, sự kính trọng và biết ơn đối với trà thánh, sự kính trọng đối với dụng cụ uống trà và ghế ngồi uống trà, sự tôn trọng cuộc sống và nhận thức về Thiền.

Trong trà đạo, thắp hương có vai trò “diệt trừ vọng tưởng”, bằng cách hội tụ tâm trí, thư giãn hơi thở, tĩnh tâm, để người thực hiện và người xem đi vào trạng thái tâm thanh thản, bình yên; khói và dường như hoặc không Mùi thơm cũng có thể tạo ra không khí trang trọng cho môi trường phòng trà. Trong một trạng thái mà môi trường bên trong và môi trường bên ngoài giao hòa như vậy, trong nghi lễ tỉ mỉ, người pha trà có thể đạt được mục đích tu dưỡng bản thân một cách tự nhiên, và người thưởng thức trà cũng có thể nếm được vị đắng và ngọt khác nhau của cuộc sống bằng cách nếm mỗi loại trà.

Dụng cụ pha Trà
Dụng cụ pha Trà

Còn bản tính phóng khoáng chính là thái độ của người thưởng trà, cũng như thắp hương, là vật dụng thường thấy trong đời sống hàng ngày, gạt bỏ những lễ nghi, ràng buộc, là tìm đến cái thần và cái tâm cùng bạn bè tiệc trà hay độc hành, theo đuổi, để mật hoa trên má răng, trái tim và thiên nhiên thư thái trong những lọn tóc, nếm hương thơm thực sự của trà, đánh giá cao sự trong sáng và thanh tao của thiên nhiên, và minh mẫn tâm trí; nếm mùi thơm là để quan sát hình dạng, ngửi, và thấy hương thơm, khi đắm chìm thì tụ lại và tan ra, khi mở ra và khép lại, yên tĩnh như núi, chuyển động như mây, duyên dáng như không.

Hương trà thật thú vị, bồi bổ sức khỏe và trái tim

Trà và hương thơm có thể được gộp chung vào một từ: “hương vị”. Sự khác biệt giữa trà đạo và hương cách đều là “hương vị”.

XEM THÊM:   Ý nghĩa biểu tượng Bánh xe Pháp Luân trong Phật giáo và Phong thủy

Trà đi vào cơ thể qua đường miệng, cơ thể và tâm trí được cảm nhận cùng một lúc, và hương thơm đi vào cơ thể qua mũi để đến các kinh mạch cơ thể. Hai người đồng hành và bổ sung cho nhau, nhưng cũng đầy hóm hỉnh, vừa hợp với Đạo, vừa hợp lòng, lại có lợi cho sức khỏe của cơ thể. Đây là sự hoàn toàn phù hợp của ” thắp hương và nhấp ngụm trà ”.

Thắp hương trầm và thưởng trà
Thắp hương trầm và thưởng trà

Trà là thứ được hái từ mây núi, hấp thụ linh khí của đất trời, phải pha bằng nước sạch. Có một truyền thuyết xa xưa rằng “Thần Nông nếm một trăm loại thảo mộc, gặp 72 loại độc dược trong một ngày, uống trà sẽ giải cảm được.” Trà không chỉ có tác dụng chữa nhiều loại bệnh mà còn có tác dụng kéo dài tuổi thọ. , chống lão hóa và bồi bổ cơ thể.

Hương trầm truyền thống cũng được thu hái trong núi sâu và tập kết trong phòng thuốc, thông qua sự tương hợp của các loại thuốc thơm khác nhau, hương thơm của nhang trầm được sử dụng như một sứ giả, có thể hút đúng lúc để cải thiện không khí, ngăn ngừa dịch bệnh, và làm dịu tâm trí và nuôi dưỡng tâm trí.

Khói trầm hương -  Một làn khói dài mang tư tưởng của những bậc văn nhân, sĩ phu.
Khói trầm hương – Một làn khói dài mang tư tưởng của những bậc văn nhân, sĩ phu.

Chức năng bồi bổ sức khỏe của nhang đồng thời hướng đến thể chất và tinh thần, trước tiên nó làm sạch sự vẩn đục trong cơ thể thông qua dược tính của nhang, để tâm thanh thoát, dưỡng tâm, an thần. Là bình tĩnh, không cáu kỉnh, và nó có thể điều chỉnh cơ thể. Ngoài ra, một số dược tính có trong nụ trầm hương có tác dụng bồi bổ cơ thể, trừ tà, phát huy chính khí, để sức mạnh của linh hồn liên tục được củng cố, từ đó đạt được mục đích bảo toàn sức khỏe thông qua việc tương tác của cơ thể và tâm trí.

XEM THÊM:   Ý nghĩa biểu tượng Bánh xe Pháp Luân trong Phật giáo và Phong thủy

Hương là một thứ, trong suy nghĩ của người xưa, thứ chứa đựng nhiều hơn không phải là những thứ gia vị xa xỉ mà chính là sự sáng tạo của những bậc văn nhân, quân tử. Một làn khói dài mang tư tưởng của những bậc văn nhân, sĩ phu. Sự sâu sắc và nhẹ nhàng ở giữa, nhận thức và cảm nhận của mọi thứ, nó vượt qua chức năng thực tế của hương thơm, và hương thơm tiếp tục từ thời cổ đại cho đến nay.

Pha trà, đốt hương, nhìn hơi nước bốc lên trong không khí, từ từ bốc lên, hương trà tràn ra, hương thơm thoang thoảng, sảng khoái, nhấm nháp từ từ mà cảm thấy rưng rưng, ​​trong khi thuốc lá cuộn quanh tuần. Cảm giác này là trài nghiệm tuyệt vời.

icons8-exercise-96 chat-active-icon