Trên thị trường trầm hương, có một cách xác định giá trị của trầm là thả vào nước để xem chúng nổi lên hay chìm xuống nước. Nếu trầm hương chìm nước thì sẽ là loại cao cấp, có giá thành cao. Cùng Trầm Giang tìm hiểu Trầm chìm là gì? Trầm nổi là gì và tại sao lại như vậy qua bài viết dưới đây nhé!

Trầm chìm là gì?

Trầm chìm là loại trầm hương chìm nước! Cụ thể hơn, trầm hương chìm nước là loại trầm hương thượng hạng, có nhiều dầu nên sẽ nặng và chìm khi thả xuống nước. Ngoài Kỳ Nam là loại trầm hương cực phẩm, thì trầm rễ là loại trầm hương chìm nước. Giá của trầm chìm là rất cao, có thể gấp từ 5 đến 10 lần các loại trầm nổi, vì lý do trữ lượng ít, khó khai thác và hương thơm vô cùng độc đáo.

Tại sao trầm chìm lại đắt?

Như Trầm Giang đã nói ở trên, trầm chìm là loại gỗ trầm nhiều dầu, có hương thơm đậm, nhiều tác dụng trong y học và phong thủy. Những phầm gỗ trầm chìm là loại sản vật được khai thác từ những cây trầm hương hàng trăm năm tuổi. Hầu hết các phần gỗ thịt hoặc mục nát đã được loại bỏ. Mùi rất ngọt và có giá trị. Trầm chìm thường được chế tác thành những món trang sức giá trị như vòng tay trầm hương chìm, chuỗi 108 hạt cầu nguyện hay mặt dây chuyền…

vòng trầm hương chìm nước
vòng trầm hương chìm nước

Nhìn bằng mắt thường, Trầm chìm có màu sẫm hơn, và nếu một nghệ nhân điêu khắc Trầm hương tạo ra các hạt trầm hương bằng cách sử dụng Trầm chìm, các hạt sẽ có một kết cấu sẫm màu quyến rũ. Nó làm cho người đeo cảm thấy tuyệt vời và tôn lên giá trị của bản thân.

Trầm nổi là gì?

Trầm nổi là loại trầm hương nổi khi thả vào nước, hay nói chính xác thì trầm nổi là những loại trầm có lượng dầu ít nên trọng lượng riêng nhẹ. Những loại trầm nổi trên thị trường là phổ biến nhất như: các loại trầm tốc, trầm banh, trầm sánh… Tuy trầm nổi không giá trị bằng trầm chìm nhưng có ưu điểm là hương thơm dịu nhẹ, dễ khai thác, số lượng nhiều trong tự nhiên và giá thành phải chăng.

vòng trầm hương nổi nước
vòng trầm hương nổi nước

Trầm Kiến là loại trầm hương loại hai, đứng giữa trầm rễtrầm tốc, có thể gọi nó là loại trầm lơ lửng khi thả vào nước, nửa nổi nửa chìm.

XEM THÊM:   7 yếu tố ảnh hưởng đến mùi thơm của trầm hương là gì?

Tại sao gỗ trầm hương lại nổi hoặc chìm trong nước?

Chắc hẳn ai cũng biết, khi gỗ trầm hương chứa nhiều dầu nó sẽ nặng hơn và chìm nước. Tuy nhiên, tại sao lại như vậy và vẫn có những loại trầm hương cao cấp sẽ không chìm nước. Trầm Giang sẽ giải thích cho bạn tại sao!

Những yếu tố nào quyết định một vật phẩm nổi hay chìm dưới nước? Đó là về mật độ!

Con số kỳ diệu: 1

Một bài học từ trường trung học Tỷ trọng nước 0,997g/cm3. Để dễ nhớ, chúng ta hãy làm tròn đến 1. Vì vậy, mật độ nước là 1g/cm3. Nếu mật độ của đối tượng thử nghiệm của bạn lớn hơn 1, nó sẽ chìm. Nếu mật độ của đối tượng thử nghiệm của bạn nhỏ hơn 1, nó sẽ nổi.

Ví dụ, chúng ta đều biết nếu chúng ta đánh rơi một thanh sắt dưới nước, nó sẽ chìm. Nó chìm vì khối lượng riêng của thanh sắt là 7,8 g/cm3 lớn hơn khối lượng riêng của nước là 1g/ cm3.

Khi tôi còn nhỏ, mẹ tôi đã nói với tôi cách biết trứng còn tươi hay già bằng cách thả trứng từ từ vào bát nước. Nếu quả trứng chìm nhanh, nó rất tươi. Nếu quả trứng nổi lên thì đó là “trứng đã hết hạn sử dụng”. Tại sao? Trứng mua từ siêu thị là trứng hữu cơ, và nó là loại vô sinh. Nó sẽ bị phân hủy sau một thời gian. Khi điều này xảy ra, một phần khối lượng của nó sẽ chuyển thành khí H2S. Trứng xốp nên H2S sẽ thoát ra khỏi vỏ trứng. Khi khí thoát ra, khối lượng của quả trứng giảm đi. Bên trong một quả trứng cũ, sẽ có một số không gian thừa do mất trọng lượng, giống như một con tàu chở ít hàng hơn. Trứng càng già thì độ hao hụt khối lượng càng lớn. Khi mất đủ khối lượng, khối lượng riêng của trứng nhỏ hơn nước nên nổi. Mật độ trứng tươi là 1,031g/cm3 và mật độ trứng cũ nhỏ hơn 1.

XEM THÊM:   Lợi ích - Công dụng của trầm hương với sức khỏe và chữa bệnh
Cách nhận biết và phâm biệt trầm chìm - trầm nổi
Cách nhận biết và phâm biệt trầm chìm – trầm nổi

Bây giờ chúng ta sẽ quay trở lại với Trầm hương

Như ở bài viết Trầm hương là gì? Trầm Giang đã gưới thiệu về quá trình hình thành nên trầm hương. Ở những cây trầm khỏe mạnh, khi chúng bị tổn thương do gãy đổ, nấm mốc và côn trùng – chúng sẽ tiết ra nhựa để tự chữa lành. Thời gian nhiễm bệnh càng lâu thì nhựa cây Trầm hương càng tạo ra nhiều. Sau một thời gian loại nhựa này sẽ lên men và dần tạo thành Trầm. Hàm lượng nhựa càng cao, phẩm cấp càng cao và giá càng cao.

Hãy quay lại con số kỳ diệu: khối lượng riêng của nước 1g/cm3. Nếu bạn thả một hạt vòng trầm hương vào trong nước:

  • Nó sẽ chìm nếu mật độ của nó lớn hơn 1g/cm3 (Trầm chìm)
  • Nó sẽ nổi nếu mật độ của nó nhỏ hơn 1g/cm3 (Trầm nổi)
Mật độ và khối lượng của cây gỗ trầm hương
Mật độ và khối lượng của cây gỗ trầm hương

Bạn thấy đấy, mật độ và khối lượng riêng của một số loại gỗ cây Trầm hương nằm trong khoảng từ 0,3334 đến 0,5483. Hầu hết các cây dó bầu sẽ lơ lửng trong nước vì mật độ của chúng đều nhỏ hơn 1. Chỉ những loại trầm hương thượng hạng nhiều dầu mới có khả năng chìm nước.

Những lý do bên trên rõ ràng đã chứng minh trầm hương chìm nước là loại trầm hương cao cấp, có nhiều dầu bên trong và lý giải vì sao trầm hương lại đắt hơn vàng. Cảm ơn bạn đã xem bài viết của Trầm Giang!

icons8-exercise-96 chat-active-icon