Danh xưng “Trầm hương” có lẽ ai cũng biết, nổi tiếng đến nỗi “mùi trầm hương” là một loại mùi đặc trưng được gọi theo tên của loại sản vật này. Tuy nhiên, thực tế không phải ai cũng biết thực chất trầm hương là gì? có những loại trầm hương nào và cách phân biệt các loại trầm hương ra sao? Mời bạn theo dõi bài viết này của Trầm Giang để hiểu rõ trầm hương là gì? trầm được hình thành như thế nào và các nhận biết các loại trầm hương trên thị trường…

Trầm hương là gì?

Trầm Hương (tên tiếng Anh: Agarwood) thực chất là một loại tinh dầu tích tụ trong thân cây Dó. Những phần thân cây dó khi bị thương do ngoại lực, ký sinh hoặc nấm mốc sẽ tiết ra một loại tinh dầu để tự chữa lành, tinh dầu này tích tụ theo thời gian, kết hợp với nắng gió của rừng già tạo thành Trầm – một trong những loại sản vật quý giá nhất trên thế giới. Vì nguồn gốc và cách tạo ra trầm như vậy, nên trầm hương được xem như hội tụ linh khí của đất trời, có nhiều tác dụng trong y học cũng như trong tâm linh và các tôn giáo.

Trầm hương là gì?
Trầm hương là gì?

Trầm hương đứng đầu trong Ngũ Linh Thần Mộc (5 loại gỗ quý nhất) là loại gỗ có mùi thơm nổi tiếng linh thiêng và có nhiều tác dụng. Ứng dụng của trầm hương rộng trong nhiều lĩnh vực như y học, trị liệu, làm nước hoa, làm trang sức, nhang, và khói trầm hương là một trong những nghi lễ quan trọng nhất trong các tôn giáo lớn như Phật giáo, Ấn độ giáo và Hồi giáo.

“Cái quý của trầm hương nằm ở tâm, không bị nước, không bị ăn mòn khi vùi vào đất, là diệc hỏa trùng sinh của gỗ mục, ngưng tụ tinh hoa của trời, đất, mặt trời, mặt trăng mà thu được. Mang tinh chất mà không cần giữ hình dạng. Đó là giá trị lớn nhất của trầm hương.”

Trầm Giang

Thông tin về cây Dó theo Wikipedia:

Dó trầm hay dó bầu, trầm dó, trầm hương tên gọi chung cho một chi thực vật thuộc họ Trầm gồm 21 loài. Dống ở châu Á trong các khu vực rừng mưa của Indonesia, Thái Lan, Campuchia, Lào, Việt Nam, Malaysia, bắc Ấn Độ, Trung Quốc, Philippines, Borneo và New Guinea. Cây cao 6–20 m, lá dài 5–11 cm và rộng 2–4 cm. Hoa màu xanh vàng, quả gỗ dài 2,5–3 cm. Cây trầm hương có thân cây to, lá dài, gỗ màu vàng nhạt, có thớ đen. Đây là cây tạo ra trầm hương và kỳ nam sử dụng làm nước hoa, trang sức và nhang, dược phẩm có giá trị cao.

Xem chi tiết: Công dụng của trầm hương

Vòng trầm hương là gì?

Vòng gỗ trầm hương là một trong những loại trang sức lâu đời nhất và vẫn được tôn sùng cho đến tận ngày nay, đặc biệt là ở các quốc gia Châu Á. Vòng trầm hương thường được làm từ những phần thân gỗ chứa nhiều tinh dầu trầm nhất, thường được biết đến dưới dạng vòng tay hoặc chuỗi hạt. Vòng trầm hương ngoài tác dụng là một món đồ trang sức có hương thơm tự nhiên dịu nhẹ, còn là một món trang sức phong thủy giúp chủ nhân tăng thêm vượng khí, cầu tài dẫn lộc, xua đuổi tà ma uế khí. Trong Phật Giáo, chuỗi 108 hạt trầm hương là một pháp khí quan trọng bậc nhất của các Phật tử và Hành giả.

Tinh dầu trầm hương là gì?

Tinh dầu trầm hương (Oud Oil) là loai tinh dầu được ép từ gỗ trầm hương, cho đến nay là một  trong những nguyên liệu tạo hương thơm thô đắt nhất trên thế giới.

XEM THÊM:   6 Kinh nghiệm mua vòng tay trầm hương bạn cần biết

Thị trường tinh dầu trầm hương hàng năm thu về khoảng 6 tỷ đô la và giá trị của nó thường được ước tính bằng 1,5 lần giá trị của vàng. Vì những lý do này, nó đôi khi được gọi là “vàng lỏng”. Forbes đã báo cáo rằng nó có thể có giá 5.000 đô la mỗi pound. Các nhà bán lẻ tinh dầu trầm thường chỉ bán một chai 3 gam với giá 300 đô la trở lên. Họ tuyên bố rằng chỉ cần một ít dầu cho mỗi ứng dụng và một chai sẽ đủ cho người dùng trung bình hàng ngày trong cả năm.

Tinh dầu trầm hương
Tinh dầu trầm hương

Hương thơm bao gồm nhiều khía cạnh đa dạng. Nó đồng thời có mùi hăng, nhưng rất dễ chịu, gợi lên những nốt hương khói, ấm áp với những điểm nhấn của gỗ ẩm. Mặc dù sự tinh tế pha trộn giữa hương hoa và trái cây, nhưng mùi hương chủ đạo vẫn là xạ hương và gợi cảm. Hương thơm phức tạp và tinh tế của tinh dầu trầm là một món quà quý giá, hiếm có và hấp dẫn của thiên nhiên, khi hòa quyện với các loại tinh dầu khác sẽ tạo ra một trải nghiệm khứu giác tràn ngập bất kỳ môi trường nội thất nào với cảm giác sang trọng , cao cấp và thoải mái tối đa.

Trầm cảnh là gì?

Trầm hương cảnh (hay Trầm cảnh) là một thú chơi độc đáo, những khối gỗ trầm hương tự nhiên được các nghệ nhân chế tác thành những hình tượng vô cùng độc đáo, hoặc những thân gỗ trầm hương qua sự gọt dũa bào mòn của tự nhiên tạo nên những hình thù đẹp mắt. Trầm cảnh ngoài ý nghĩa là vật dụng trang trí làm đẹp, nó còn là vật phong thủy cầu tài lộc, xua tà khí cho ngôi nhà. Bên cạnh đó, hương thơm của trầm hương tự nhiên mang lại một bầu không khí trong lành, thư giãn cho không gian sống và làm việc của người chơi.

Trầm cảnh là gì?
Trầm cảnh là gì?

Trầm hương lá là gì?

Trầm hương lá là một dạng trầm hương đốt được sử dụng từ cổ xưa, những mảnh vụn hoặc những thanh gỗ trầm hương được bào mỏng được đốt lên để làn khói thơm lan tỏa khắp không gian. Đốt trầm hương mang lại sự giao tiếp với siêu việt, làm sảng khoái tinh thần và cơ thể, xua đuổi tà ma, loại bỏ sự mệt mỏi, loại bỏ tạp chất, trục xuất năng lượng tiêu cực, mang lại sự tỉnh táo, giảm lo lắng, gợi lên cảm giác mạnh mẽ và bình an, tạo ra trật tự tự nhiên trong cuộc sống thiêng liêng của bạn, tăng cường hoạt động của não, làm dịu hệ thống thần kinh, khắc phục các rối loạn thần kinh như loạn thần kinh, hành vi ám ảnh, vv và nó là một người bạn đồng hành trong cô đơn.

Ở Trung Quốc, người ta nói rằng những lời cầu nguyện với làn khói thơm của Hương trầm hương mang theo lời cầu nguyện đến đấng Tạo hóa.

Trầm hương đốt (trầm lá)
Trầm hương đốt (trầm lá)

Nhang trầm hương là gì?

Nhang trầm hương (hay hương trầm) là một trong những công cụ huyền bí để mở lối tâm linh nổi tiếng nhất trong hầu hết các tôn giáo và tín ngưỡng. Nhang trầm hương là một dạng trầm hương đốt được làm từ bột gỗ trầm hương tự nhiên, cùng với một số loại phụ gia kết dính để tạo nên loại nhang đốt có mùi thơm để thiền định, mở khóa tiềm thức và cân bằng sinh khí. Nhang trầm được biết đến dưới nhiều hình dạng, trong đó phổ biến nhất là dạng thanh (thẻ), hương vòng và bột nguyên chất.

Nụ trầm hương là gì?

Nụ trầm hương là một dạng trầm hương đốt khác tương tự như nhang trầm, điểm khác biệt là nụ trầm được tạo hình thành những khối lớn (thường là hình chóp hoặc nụ hoa sen). Nụ trầm hương được thiết kế đặc biệt để dử dụng với lư đốt trầm hoặc thác khói trầm hương. Khi làm nụ sẽ có một lỗ thông từ đỉnh đến đáy của nụ trầm, điều này sẽ tạo ra hiệu ứng thác khói đẹp mắt, mang lại cảm giác thanh tịnh và thư giãn cho người chơi trầm.

Thác khói trầm hương phong thủy
Thác khói trầm hương phong thủy

Nhang trầm và nụ trầm ngoài tác dụng xông uế khí cho sông gian sống, tạo cảm giác thư thái, giải tỏa căng thẳng thần kinh. Trong các tôn giáo chúng thường được dùng để thiền định, mở khóa tiềm thức và cân bằng sinh khí.được sử dụng cho cuộc hành trình tâm linh, sự giác ngộ, sự rõ ràng và nền tảng. Các Phật tử sử dụng nó để chuyển hóa sự vô minh. Các nhà sư Tây Tạng sử dụng nó để mang lại năng lượng cho trung tâm và làm dịu tâm trí và tinh thần.

XEM THÊM:   Lý do tại sao Trầm hương lại đắt giá như vậy?

Người Sufis sử dụng khói nhang Trầm hương trong các nghi lễ bí truyền của họ và các Pháp sư Nhật Bản sử dụng nó vì các đặc tính thần kinh của nó, nó mở ra con mắt thứ ba cũng như tất cả các luân xa phía trên.

Xem chi tiết: Tác dụng của trầm hương trong phong thủy

Cách phân biệt các loại Trầm hương

Trầm hương được chia làm 4 loại chính dựa theo phẩm chất và độ quý hiếm. Đây cũng là lý do tại sao trầm hương lại đắt giá, và đây là tên gọi và cách phân biệt các loại trầm hương:

1. Kỳ Nam

Kỳ nam là loại trầm hương đặc biệt quý hiếm, được xem là linh khí đất trời, bảo vật quốc gia, phẩm chất của trầm hương Kỳ nam cao nhất trong các loại trầm vì hương thơm làm mê đắm lòng người và sự quý hiếm khó khai thác. Giá thành trên thị trường của trầm kỳ nam lên đến hàng tỷ đồng.
Trầm Kỳ nam là loại trầm có lượng dầu lớn nhất trong các loại trầm, mềm và dẻo, mùi hương đầy đủ vị cay,đắng, thơm, ngọt, khói xanh bay thẳng lên cao. Trầm hương Kỳ nam được phân thành 5 loại: Bạch Kỳ, Thanh Kỳ, Tử Kỳ, Huỳnh Kỳ và Hắc Kỳ.

Xem chi tiết: Kỳ Nam là gì?

2. Trầm Rễ

Trầm hương rễ cũng là loại trầm quý hiếm gần giống trầm Kỳ nam, nhưng về mùi hương và lượng dầu không có được độ hoàn hảo như Kỳ nam. Rễ cây chìm hoàn toàn dưới nước hình thành nên Trầm rễ. Rất khó để tìm được trầm hương rễ được bán trên thị trường, bởi sự quý hiếm, giá trị cao và khó khai thác, chúng thường được mua bán qua tay nhanh chóng.

Xem chi tiết: Trầm rễ là gì?

3. Trầm Kiến

Trầm kiến là loại gỗ trầm có lỗ nhỏ li ti trên bề mặt được tạo nên hang do kiến đục làm tổ trên cây. Nếu trầm rễ chìm hoàn toàn dưới nước thì trầm kiến chỉ chìm lửng dưới nước, đây cũng là loại trầm khá quý và khó khai thác trong tự nhiên. Giá thành của trầm hương kiến dao động từ vài trăm triệu / kg trở lên.
Trầm hương kiến cũng được chia thành nhiều loại: Kiến xanh, kiến điệp, kiếm kim, kiếm vách lầu, kiến gai, kiến lỗ, kiến trắng, kiến đen đụp.

Xem chi tiết: Trầm Kiến là gì?

4. Trầm Tốc

Trầm tốc là loại trầm hương phổ biến nhất trên thị trường và có giá thành rẻ nhất. Trầm tốc được hình thành trên thân cây Dó có đặc điểm chất đặc, không có lỗ. Với mức giá bình dân khoảng vài triệu đồng, trầm hương tốc được ưa chuộng và thông dụng trên thị trường hiện nay. Chất lượng của trầm tốc nằm ở mức ổn định, cùng mức giá hợp túi tiền, trầm tốc trở thành lựa chọn tối ưu cho những người muốn sở hữu. Đây là loại trầm hương nhiễm ít lượng dầu nên được đánh giá là có phẩm chất thấp nhất trong Trầm hương, tuy nhiên trầm tốc vẫn mang lại mùi hương thơm diụ ngọt dễ chịu.

Xem chi tiết: Trầm Tốc là gì?

icons8-exercise-96 chat-active-icon