Trầm hương là món quà của thiên nhiên ban tặng, do quá trình hình thành đặc biệt và hương thơm đa dạng, độc đáo nên được mọi người vô cùng yêu thích, vậy trầm hương tự nhiên được hình thành như thế nào?

Trầm Kiến là loại trầm hương chất lượng cao, chỉ xếp sau Trầm Rễ vì vậy một nơi thường gọi Trầm Kiến là trầm loại hai. Cùng Trầm Giang tìm hiểu về nguồn gốc và sự hình thành nên trầm kiến, công dụng cũng như giá cả của trầm kiến trên thị trường.

Trầm Kiến là gì?

Trầm Kiến là loại trầm hương được tạo thành từ những hang do kiến đục hay sâu bọ, mối mọt trên thân cây gỗ trầm. Trầm kiến thường có lỗ là kết quả của các cuộc tấn công từ côn trùng, những hang nhỏ này theo thời gian sẽ được lấp đầy nhựa và hình thành nên loại trầm hương có hương thơm nhẹ nhàng và thư thái. Trầm Kiến chỉ xếp sau Trầm Rễ về mức độ dầu trong gỗ và hương thơm, giá trị cao hơn Trầm tốc và các loại trầm hương nhân tạo rất nhiều.

Trầm Kiến là gì?
Trầm Kiến là gì?

Trầm hương kiến hình thành tự nhiên có mùi thơm đặc trưng riêng như mùi sữa, hương hoa, mùi trái cây, … Hương thơm có nhiều lớp, không thể tái tạo bằng nhân tạo nên rất quý.

Theo những phu trầm chuyên nghiệp thì Trầm Kiến lại được chia thành nhiều loại khác nhau, tùy theo màu sắc và loại côn trùng tạo nên nó, cụ thể như sau:

Kiến xanh: là loại trầm từ thân cây dó sinh ra, đặc điểm của trầm kiến xanh là chúng có màu xanh đậm và cứng.

Kiến điệp: so với kiến xanh thì kiến điệp mềm hơn, có rất nhiều dạng.

Kiến kim: là loại trầm có vân gỗ chạy đường nhỏ, dẹp, giống đường kim may.

Kiến vách lầu: miêu tả hình dạng hang do kiến đục mà tạo nên, “vách lầu” miêu tả hình dạng đường vân giống như ngôi nhà lầu có xây vách ngăn giữa các khoang.

Kiến gai: hay còn gọi là kiến cây trường lão, còn có tên là kiến ông. Kiến ăn giữa ruột cây dó, chạy sợi vân.

XEM THÊM:   Lợi ích - Công dụng của trầm hương với sức khỏe và chữa bệnh

Kiến lỗ: các loại công trùng ăn đục thành từng lỗ nhỏ li ti trong ruột cây dó.

Kiến trắng: gọi theo màu sắc đặc trưng, loại này có giá tiền cao hơn, vì tạo nên trầm tốt.

Kiến đen đụp: chỉ có trầm ở hai đầu, giữa thân toàn là cơm (gỗ thịt không có dầu trầm), trong giới đi tìm trầm hương gọi là kiến tà ha.

Trầm Kiến núi tự nhiên
Trầm Kiến núi tự nhiên

Cách phân biệt giữa Trầm Kiến và Trầm Rễ là thử trong nước. Trầm Rễ chìm hoàn toàn trong nước, còn Trầm Kiến là loại trầm nửa chìm nửa nổi (hay còn gọi là Trầm chìm lửng). Độ chìm của trầm hương phụ thuộc vào mức độ dầu có trong gỗ trầm, gỗ càng nhiều dầu sẽ càng nặng và giá trị càng cao. Vì lý do này mà Trầm Kiến được xếp sau Trầm Rễ theo bảng xếp hạng phẩm chất và giá trị các loại trầm hương.

Giá Trầm Kiến bao nhiêu? Trầm kiến tự nhiên là loại trầm hương có giá trị kinh tế cao, tính theo đơn vị kg thì trầm kiến có giá từ vài chục triệu đến hàng trăm triệu đồng /kg tùy vào mức độ dầu. Một chiếc vòng trầm hương kiến có giá từ vài triệu đồng đến vài chục triệu, có thể thấy vòng trầm kiến tự nhiên vẫn là một món trang sức phong thủy có giá trị.

Tác dụng và giá trị của Trầm kiến là gì?

Ở bài viết “Công dụng của trầm hươngTrầm Giang đã giới thiệu những công dụng của trầm hương trong việc chữa bệnh, và những ý nghĩa tâm linh linh thiêng của trầm hương qua bài viết “Ý nghĩa của trầm hương trong phong thủy“. Trầm Kiến là loại trầm hương có phẩm chất cao, hội đủ các công dụng và ý nghĩa của trầm hương tự nhiên cao cấp. Dưới đây là tóm tắt những công dụng của Trầm Kiến mang lại cho người sử dụng. Ngửi nhang trầm hương không những có thể thưởng thức được mùi thơm mà còn có những tác dụng nhất định đối với sức khỏe đối với cơ thể con người:

1. Bình tĩnh và giảm căng thẳng

Mùi trầm kiến dịu nhẹ, thơm nhưng không nhờn, ngửi lâu cũng không bị ngán, không gây cảm giác chóng mặt, khó chịu, ngược lại nụ trầm kiến kết hợp với thác khói còn có tác dụng điều hòa cảm xúc, làm dịu tâm trạng lo lắng.

Vòng trầm hương phong thủy
Vòng trầm hương phong thủy

2. Khử mùi đặc biệt và làm sạch không khí

XEM THÊM:   Trầm Rễ là gì? Tìm hiểu về công dụng và giá thành của Trầm hương rễ

Hương thơm của trầm kiến rất êm dịu và lâu phai, việc sử dụng hương trầm có thể khử mùi đặc biệt trong nhà, thanh lọc không khí, từ đó cải thiện vệ sinh môi trường trong nhà.

3. Tự tu dưỡng, rèn luyện đạo đức

Trong cuộc sống người xưa thường xông hương thơm cơ thể, ngâm thơ hoặc đánh đàn để kết bạn, linh khí tinh tế, nhẹ nhàng của trầm hương có thể giúp luyện thiền, tu dưỡng tình cảm, mang lại cảm hứng và tình cảm, giúp ích cho cá nhân. tu dưỡng tinh thần.

Đeo vòng trầm hương thường xuyên có thể thông suốt tâm hồn, sảng khoái tinh thần, có thể thoải mái trấn yểm, cũng có thể xua đuổi tà ma, tránh vận hạn.

Làm thế nào để biết trầm hương tự nhiên?

Trầm hương tự nhiên có màu sắc đa dạng, màu đen thường được coi là tốt nhất chứng tỏ hàm lượng tinh dầu dồi dào, màu sắc là tiêu chí quan trọng để nhận biết chất lượng của trầm hương, nhưng đây không phải là tiêu chí duy nhất. Do loài cây, môi trường địa lý và các nguyên nhân khác mà một số trầm hương chìm giống nhau có màu sẫm hơn và một số trầm hương hơi ngả vàng.

Trầm kiến tự nhiên
Trầm kiến tự nhiên

Do sự khác nhau của loài cây, môi trường địa lý, vi khuẩn xâm nhiễm, thời gian đặt hương nên màu sắc của trầm hương cũng khác nhau, thường được chia thành 5 hạng: xanh lục, xanh đen, vàng nhạt , vàng và đen, trong đó màu đen là tốt nhất.

Màu sắc không phải là yếu tố tuyệt đối để đánh giá chất lượng của trầm hương, còn phải ngửi mùi thơm, nhìn vào khối lượng riêng, trầm hương có trọng lượng nặng thì nhiều dầu và có màu sẫm hơn, nếu chìm vào nước thì trầm tốt, tuy nhiên do loài cây và môi trường địa lý,… cùng một loại trầm hương có sắc thái khác nhau ở nguồn gốc xuất xứ khác nhau.

icons8-exercise-96 chat-active-icon