Trầm hương được chia thành nhiều cấp bậc dựa theo phẩm chất và giá trị. Cao nhất là loại trầm hương cực phẩm Kỳ Nam, tiếp sau đó là trầm rễ, loại trầm hương thượng phẩm với nhiều ý nghĩa và giá trị cao. Cùng Trầm Giang tìm hiểu Trầm Rễ là gì? Công dụng và giá bán của trầm hương rễ trên thị trường.

Trầm Rễ là gì?

Tên gọi của nó nói lên tất cả – “Trầm Rễ” là phần rễ của cây gỗ tạo nên trầm hương. Phần rễ được chôn vùi dưới đất hoặc chìm dưới nước, trầm rễ là loại trầm có nhiều dầu nhất, hương thơm mạnh nhất vì vậy là loại trầm hương quý giá nhất, chỉ xếp sau Kỳ Nam. (Tìm hiểu chi tiết: Trầm hương là gì? Kỳ Nam là gì?)

Ở một cây Trầm hương trưởng thành, khỏe mạnh, phần gỗ chủ yếu là xơ. Nó mềm, có màu trắng và không mùi. Khi có sự tấn công từ bên ngoài (ví dụ như côn trùng hoặc nấm mốc), cây Trầm hương sẽ tạo ra nhựa để tự vệ. Sau một vài tháng sau các đợt tấn công, cây bắt đầu tiết ra “dầu”. Sẽ có sự thay đổi về màu sắc của gỗ, từ trắng sang vàng. Đôi khi, trên một số cây, bạn sẽ thấy một số khu vực có màu nâu. Hình thành trầm hương trải dọc theo khu vực bị tổn thương. Rễ cây là phần bị vùi dưới lớp đất hoặc nước, vì vậy cũng là phần dễ bị tổn thương nhất bởi các tác nhân như nấm mốc. Sau hai năm nhiễm trùng, hàm lượng dầu sẽ hình thành nhiều hơn, và một số sẽ chuyển thành nhựa ở giai đoạn này. Thời gian nhiễm bệnh càng lâu thì nhựa cây Trầm hương càng tạo ra nhiều.

Trầm Rễ là gì?
Trầm Rễ là gì?

Lý do trầm rễ không thể đạt đến độ hoàn hảo như Kỳ Nam, có thể do thời gian lên men của nhựa trầm chưa đủ và các tác nhân làm hư hại khác. Tuy vậy, trầm rễ vẫn là loại trầm hương thượng hạng với hương thơm dịu ngọt lan tỏa. Hàm lượng tinh dầu của loại trầm hương này cơ bản từ 80% đến 95, có thể chìm trong nước, vì vậy trầm rễ còn có tên gọi khác là trầm chìm.

XEM THÊM:   Chỉ có trầm hương mới có thể mang lại cho bạn một hương thơm độc đáo!

Trầm rễ tự nhiên rất khó khai thác và đương nhiên rất quý hiếm, rất khó để tìm được trầm rễ tự nhiên bán trên thị trường. Tương tự như Trầm Kiến, trầm rễ được săn đón bởi những tay sưu tầm chuyên nghiệp và thường được buôn bán sang tay nhanh chóng.

Tác dụng của trầm rễ

Là một loại trầm hương thượng hạng, trầm rễ mang lại nhiều lợi ích cho người sử dụng nó. Ngoài ý nghĩa về tâm linh, trầm rễ nói riêng và trầm hương nói chung còn mang nhiều dược tính được đánh giá cao trong y học cổ truyền và hiện đại.

Trầm hương được dùng làm vòng tay phong thủy, chuỗi hạt mala cầu nguyện. Vòng tay trầm hương tự nhiên với mùi thơm ngát có thể chắt lọc những suy nghĩ hay ngăn suy nghĩ của bạn. Chúng giúp bạn đi vào trạng thái tâm trí mong muốn một cách nhanh chóng. Sẽ rất tốt nếu bạn đặt tâm trí rằng mỗi lần bạn nhìn thấy chiếc vòng tay trầm hương của mình hoặc chạm vào chiếc vòng tay của bạn, bạn phải dừng mọi suy nghĩ của mình lại và quay trở lại khoảnh khắc hiện tại. Vì vậy, bạn có thể quan sát thế giới thực tế xung quanh bạn, bạn có thể tìm thấy hạnh phúc.

Ý nghĩa và giá trị của trầm rễ
Ý nghĩa và giá trị của trầm rễ

Một ý nghĩa của trầm hương trong phong thủy là khả năng hộ trì và cầu tài lộc. Người Á Đông tin rằng đeo vòng tay trầm hương có thể trừ tà, bùa hộ mệnh. Và một chiếc vòng trầm hương có thể mang lại may mắn cho sức khỏe và cuộc sống của bạn. Trong văn hóa cổ xưa của Việt Nam, trầm hương đã được sử dụng trong từng nghi lễ cung đình, chùa chiền, bàn thờ của những gia đình giàu có.

XEM THÊM:   Phân biệt Trầm chìm và Trầm nổi - Điều gì tạo nên sự khác biệt?

Trang sức làm từ trầm hương còn có thể làm giảm và ổn định huyết áp của bạn. Ngày nay, có rất nhiều nghiên cứu về thành phần trầm hương. Hầu hết họ đều nói rằng trầm hương có thể hỗ trợ mọi người trong việc điều trị ung thư.

Tham khảo thêm: Công dụng của trầm hương

Trầm hương không chỉ là một loại gia vị mà còn là một loại dược liệu, tác dụng chữa bệnh thường được ghi chép trong các sách y học cổ. Hương thơm cay nồng, vị đắng, tính ấm, tác dụng vào tỳ vị, dạ dày, kinh thận, thông kinh lạc của vị thuốc nam.

icons8-exercise-96 chat-active-icon