Trên thị trường hiện nay, có một loại trầm hương được rất nhiều cửa hàng rao bán đó là trầm hương sánh ghép (hay được gọi tắt là Trầm Sánh). Vậy thực ra trầm sánh là gì? trầm sánh có tốt không? có nên mua vòng trầm sánh không? Mời bạn giải mã cùng Trầm Giang qua bài viết dưới đây.

Trầm sánh là gì?

Trầm hương sánh ghép (gọi tắt là trầm sánh) thực chất là một loại trầm hương nhân tạo. Những phần gỗ trầm hương có dầu mỏng không đủ để làm vòng, được ghép lại với nhau bằng keo chuyên dụng hoặc ép thủy lực thành miếng phôi gỗ. Sau đó được tiện thành các hạt gỗ của vòng trầm hoặc chuỗi hạt. Trầm sánh trên thị trường có nhiều loại, nhưng có 2 loại phổ biến được nhiều người sử dụng nhất là trầm sánh chìm và trầm sánh bì.

Các lá trầm ghép lại với nhau tạo nên trầm sánh
Các lá trầm ghép lại với nhau tạo nên trầm sánh

Tuy là một loại trầm hương nhân tạo, nhưng trầm hương sánh cũng được xem là một loại trầm có giá trị cao, vì quá trình khai thác Sánh trầm cũng khá công phu và tốn nhiều cây gỗ. Theo những người khai thác trầm hương chuyên nghiệp, phải gọt dũa 1 tấn cây Dó bầu mới có thể thu được 20kg sánh trầm. Vì phải gọt hết phần Giác (phần gỗ không có dầu) chỉ còn lại những lá trầm sánh dầu mỏng. Có thể thấy, mật độ dầu trầm trên lá trầm sánh cực kì nhiều, do đó khi hình thành ra sản phẩm thì trầm hương sánh ghép của hương thơm đậm đà, và màu sắc đẹp mắt làm tôn lên vẻ sang trọng cho người sử dụng.

Có trầm hương sánh tự nhiên không?

Đây là vấn đề gây nhầm lẫn với đa số người mua trầm và thậm chí cả những người bán trầm thiếu kinh nghiệm. Nhiều người bán hàng vẫn quảng cáo rằng sản phẩm của họ là “vòng trầm hương sánh chìm tự nhiên” và nó không phải hàng nhân tạo? Nhưng sự thực thì, các lá sánh trầm tự nhiên cực kỳ mỏng, chúng chỉ được sử dụng để đốt và làm thuốc. Nếu muốn tiện vòng hoặc làm mặt dây chuyền, thì phải ghép các lá sánh này lại với nhau bằng keo hoặc ép thủy lực tạo thành phôi, sau đó mới có thể tiện thành vòng. Vì vậy, có thể khẳng định rằng đã là trầm sánh – thì chắc chắn nó là trầm hương nhân tạo!

Vòng trầm sánh bọc vàng
Vòng trầm sánh bọc vàng

Trầm hương sánh chìm là gì?

Trầm hương sánh chìm (trầm sánh chìm) là loại trầm hương ghép nhân tạo có giá trị cao. Để tạo nên trầm hương sánh chìm thật sự, người ta phải sử dụng những lá sánh có mật độ dầu cao nhất ghép lại với nhau thành phôi gỗ sau đó tiện thành vòng hoặc mặt dây chuyền. Như ở bài viết trước nói về trầm hương chìm nước của Trầm Giang đã nói, chỉ những lá sánh nhiều dầu – trọng lượng riêng nặng mới chìm trong nước, vì vậy trầm hương sánh chìm được đánh giá là loại trầm hương nhân tạo giá trị cao nhất.

XEM THÊM:   Kỳ Nam là gì? công dụng và cách nhận biết Kỳ nam

Có hai loại trầm hương sánh chìm trên thị trường được ưa chuộng nhất là trầm sánh dầu vàng và trầm sánh dầu đen. Sánh dầu đen có giá trị cao hơn rất nhiều so với sánh dầu vàng, bởi vì trầm hương sánh dầu đen có hàm lượng dầu nhiều hơn sánh dầu vàng. Trong khi các sản phẩm trầm hương sánh, bạn nên lưu ý để phân biệt giữa các loại này với nhau.

Vòng tay trầm hương sánh chìm
Vòng tay trầm hương sánh chìm

Cách nhận biết vòng trầm hương sánh chìm chất lượng cao

Về màu sắc: Khi nhìn vào trầm sánh sẽ dễ dàng nhận ra các thớ gỗ song song nhau, tạo thành các đườn thẳng chồng lên nhau. Các vật phẩm làm từ gỗ trầm sánh thường có màu nâu sẫm, mang lại cảm giác sang trọng và lôi cuốn.

Về trọng lượng: Vì được ghép từ các lá sánh có hàm lượng dầu cao nên khi cầm trên tay trầm sánh ghép khá chắc tay. Đặc biệt là các loại vòng trầm hương sánh chìm, cảm giác nặng tay không thua kém gì các loại trầm hương tự nhiên cao cấp như trầm rễtrầm kiến.

Về hương thơm: Là một loại trầm hương chìm nước – Trầm hương sánh chìm mang lại hương thơm dịu ngọt, không hắc như những loại trầm hương giả. Đặc biệt khi đeo trên tay một thời gian, mùi thơm sẽ trở nên đằm và mang lại cảm giác rất sảng khoái.

Vòng trầm hương sánh ghép bọc vàng
Vòng trầm hương sánh ghép bọc vàng

Đứng đầu trong số các loại hương, trầm hương là loại có mùi thơm đặc trưng nhất, vì vậy ngửi mùi hương cũng là một cách quan trọng để phân biệt độ thật giả của vòng tay trầm hương. Vòng tay trầm hương tự nhiên sẽ có hương thơm thuần khiết do thiên nhiên ban tặng, tuy hương thơm khác nhau giữa các vùng nhưng đặc điểm chung là phân lớp phong phú, thanh thoát và lưu hương lâu. Mùi hương của những chiếc vòng tay trầm hương giả được hình thành do ngâm dầu nhân tạo, mùi hương rất không tự nhiên, nếu ngửi lâu sẽ thấy khét và khó chịu.

XEM THÊM:   Trầm Kiến là gì? Nguồn gốc, công dụng và giá của Trầm kiến

Vòng tay trầm hương sánh chìm có tác dụng gì?

Trầm sánh nói riêng và các loại trầm hương tự nhiên nói chung được tôn thờ như loại hương vị quý và linh thiêng trong nhiều tôn giáo. Bên cạnh ý nghĩa phong thủy và tâm linh của trầm hương, chúng còn có nhiều tác dụng trong việc chữa bệnh, ổn định tinh thần, giải tỏa căng thẳng, tăng cường sinh lực cho đàn ông và làm đẹp cho phụ nữ… Mời bạn tham khảo những giá trị của trầm hương thông qua các bài viết chi tiết mà Trầm Giang đã biên soạn:

  1. Công dụng của trầm hương
  2. Ý nghĩa của trầm hương trong phong thủy
  3. Tại sao trầm hương lại đắt?
Chuỗi 108 hạt trầm hương sánh chìm
Chuỗi 108 hạt trầm hương sánh chìm

Vậy có nên mua vòng tay, chuỗi hạt trầm hương sánh chìm không? Với những thông tin mà Trầm Giang đã đưa ở trên, có lẽ bạn cũng có quyết định của riêng mình. Việc mua hay không tùy vào sở thích và quan niệm của bạn về loại trầm hương nhân tạo này.

Những lưu ý khi sử dụng trầm sánh

Là một loại trầm hương nhân tạo, được ghép từ những lá trầm mỏng lại với nhau, vì vậy trong quá trình đeo vòng trầm sánh bạn cần lưu ý những điểm sau đây để giữ được mùi hương lâu hơn và không bị hư hại:

  1. Khi đeo vòng tay trầm hương sánh chìm tuyệt đối không nên ngâm nước. Nên tháo vòng ra khi thực hiện các hoạt động như tắm rửa, chơi thể thao, đi mưa… Vì trầm sánh được ghép nhân tạo nên nếu ngâm nước nhiều sẽ xảy ra tình trạng bong keo khiến vòng bị hư hỏng. Và trầm hương tự nhiên bản thân cũng là loại gỗ nhiều dầu, nên khi tiếp xúc với nước sẽ dễ xảy ra tình trạng hạt trầm bị nứt và bay mất hương thơm tự nhiên.
  2. Hạn chế xịt nước hoa trực tiếp lên vòng trầm hương, sẽ khiến chúng bị biến đổi mùi hương. Nước hoa sẽ ngấm vào thớ gỗ và làm biến dạng hương thơm tự nhiên của vòng trầm.
  3. Tốt nhất bạn nên cho vòng tay trầm hương vào túi kín và bảo quản cẩn thận. Khi không đeo cũng nên bảo quản vòng tay trầm hương trong túi kín.
icons8-exercise-96 chat-active-icon