Trong thị trường trầm hương, phổ biến và thông dụng nhất là Trầm Tốc. Với mức giá dễ chơi dễ mua – Trầm tốc là loại trầm hương tự nhiên lựa chọn số 1 cho những người mới bắt đầu niềm đam mê trầm hương. Cùng Trầm Giang tìm hiểu Trầm tốc là gì? Sự hình thành trầm tốc ra sao, Giá cả thế nào? Có những loại trầm tốc nào và các phân biệt chúng. Mời bạn tham khảo bài viết chuyên sâu về trầm tốc dưới đây!

Trầm Tốc là gì?

Trầm Tốc (hay còn gọi là trầm tóc / trầm tock) là một loại trầm hương thiên nhiên phổ biến nhất trên thị trường. Chữ Tốc (速) theo Hán Tự có nghĩa là Nhanh chóng, tốc độ. Tên gọi trầm tốc xuất phát tư đặc điểm hình thành của loại trầm này. Trầm Tốc là mức độ lên men Trầm giai đoạn đầu của cây Dó bầu. Các tia dầu trầm được sản sinh ra vẫn còn nằm trong các sớ gỗ chưa lan ra ngoài, hoặc là lan rất ít. Vì vậy, khi nhìn miếng gỗ trầm tốc bằng mắt thường sẽ thấy các vệt sớ gỗ mang dầu và gỗ ko mang dầu tách biệt với nhau.

Vòng trầm tốc
Vòng trầm tốc

Xét về phẩm chất thì Trầm tốc là trầm hương loại ba (xếp sau Trầm RễTrầm Kiến). Đặc điểm để nhận biết Trầm tốc là một dạng trầm nổi (ít dầu), trầm được tạo ra ở thân cây (khác với trầm rễ), miếng trầm đặc và cứng, không có lỗ như trầm kiến. Vì đặc điểm này, trầm tốc là lựa chọn hàng đầu để làm vòng tay trầm hương hoặc chuỗi hạt trầm hương. Trầm tốc đặc, cứng và không có lỗ nên dễ dàng tạo tác thành những món trang sức phong thủy đẹp mắt và bền, phù hợp với nhu cầu đeo hàng ngày.

Về hương thơm, trầm tốc ít dầu nên hương thơm thoang thoảng dễ chịu, không sánh đậm nồng nàn như những loại trầm chìm nước. Tuy nhiên, trầm tốc lại được thị trường ưa chuộng vì giá cả vừa phải hợp túi tiền, dễ chơi và dễ mua trên thị trường.

XEM THÊM:   Trầm Sánh là gì? Có nên mua vòng trầm hương sánh ghép không?

Cách nhận biết và phân biệt các loại Trầm hương Tốc

Trầm Tốc là tên gọi chung, tuy nhiên trầm hương tốc còn chia ra thành nhiều loại với những đặc điểm nhận biết khác nhau. Dưới đây là các loại trầm hương tốc có trên thị trường Việt Nam:

Trầm hương Tốc kiến: là loại trầm tốc chạy đường vân nhỏ, dẹp, giống đường kim may như trầm hương kiến kim nhưng nhẹ hơn, mùi hương của Tốc kiến thoang thoảng dễ chịu, mang lại cảm giác sảng khoái.

Trầm hương Tốc bông: Tốc bông có màu vàng nhạt, những đường vân gỗ vá sớ dầu như hình bông hoa đẹp và lạ mắt.

Trầm hương Tốc đá: màu đen, sẫm, cứng là đặc điểm nhận biết trầm tốc đá, khi nhìn bề ngoài thấy các hang do kiế đục dày đặc. Lúc soi trong thân cây dó sẽ có màu đen. Tuy nhiên, khi để ra ngoài không khí thì tốc đá có màu bợt.

Tốc lọ nghẹ: là loại trầm hương có màu đen như bồ hóng và cầm rất nặng tay.

Tốc xám: loại trầm hương có màu xám như tro.

Tốc nước: mềm, áo đen, màu vàng lợt, ngoài mỏng. Sau khi dạt ra, tốc nước có mùi thơm dịu dàng.

Tốc ớt: là loại trầm có mùi hăng hăng, màu vàng nhạt.

Trầm Tốc hương: sắc vàng nhạt, mùi hương đượm, thường bao quanh kỳ nam, cho nên có nhiều gân nhiều điểm kỳ nam lẫn vào, là loại trầm tốc có hương thơm nhất.

Tốc đỉa: Thuộc nhóm tốc có mức độ nhiễm dầu nhiều trong các thớ gỗ, dạng nhỏ, cỡ ngón tay, đầu đũa con hoặc như con đỉa.

Tốc dây: Thuộc nhóm tốc có mức độ nhiễm dầu xen, tạo nhiều vòng giữa các thớ gỗ, thường có dạng tròn, dài, hình dạng rễ cây.

Tốc thẻ: những đường kiến ăn chạy theo đường vân giống như tấm thẻ.

Tốc lưới: đường vân dầu trầm chằng chịt đan xen như mắt lưới đánh cá.

Tốc phao: có hình tròn, giống như phao lưới, màu vàng nhạt. Tốc này có mùi thơm nhẹ và dịu.

Tốc cá ngừ: Trông dáng hình ba khoanh tròn đồng tâm, màu sám giống màu thịt cá ngừ.

Tốc da: do kiến ăn ngoài da cây dó, nổi từng đường vân trông thấy ngay ở ngoài da, vì thế rất dễ nhận biết.

Tốc pi: Thuộc nhóm tốc có mức độ nhiễm dầu mỏng, bao quanh bên ngoài các thớ gỗ theo dạng hình tháp, hình ống lớn.

Tốc Lào: Trầm hương tốc Lào có màu vàng xám hoặc màu xám gỗ, rất dễ nhìn thấy bằng mắt thường. Vân trầm hiện lên rõ, đều, thành từng thớ mỏng trải đầy trên hạt trầm hương. Nhìn kỹ hơn trên hạt sẽ thấy các lỗ nhỏ li ti, những lỗ này để chứa tinh dầu.

Trầm hương Tốc Banh: Tốc Banh có phẩm chất cao hơn Tốc thường. Trầm Tốc Banh có màu nâu vàng nhẹ, khi nhìn vào bề mặt của chúng có thể thấy rõ các vân gỗ loang khá rộng. Thời gian ngấm dầu của tốc banh lâu hơn tốc thường, vì vậy tốc banh có giá trị cao hơn.

Ứng dụng và tác dụng của Trầm tốc

Trầm Tốc là loại trầm hương tự nhiên có giá cả phải chăng, khai thác dễ hơn các loại trầm cao cấp như trầm rễ và trầm kiến. Tốc cứng, bề mặt gỗ mịn thích hợp để làm các loại trang sức phong thủy như vòng đeo tay, chuỗi 108 hạt Phật giáo… một chiếc vòng trầm tốc có giá dao động từ vài trăm ngàn đến vài triệu đồng, phù hợp với nhu cầu của đa số người mới chơi Trầm.

Vòng tay chuỗi 108 hạt trầm hương
Vòng tay chuỗi 108 hạt trầm hương

Ngoài ra, trầm tốc còn được sử dụng rộng rãi trong việc sản xuất nhang trầmnụ trầm hương. Hương thơm của trầm tốc diụ nhẹ thoang thoảng mang lại cảm giác thư giãn tinh thần cho người sử dụng. Đeo vòng trầm tốc ngoài những tác dụng chữa bệnh còn có nhiều ý nghĩa trong phong thủy.

Tham khảo chi tiết về “Tác dụng của trầm hương” và “ý nghĩa phong thủy của trầm hương

icons8-exercise-96 chat-active-icon