Tài vị là gì?

Trong phong thủy học, Tài vị là Góc tài lộc, vị trí tụ tài trong nhà hoặc doanh nghiệp của bạn, được xem là cái rốn tiền tài của cải, quyết định tài vận của ngôi nhà. Góc tài vị là nơi đặt một số đồ vật phẩm phong thủy nhất định có thể thu hút năng lượng tài lộc và gia tăng tài vận. Khi thiết kế hoặc bố trí nội thất nhà ở, gia chủ cần chú ý đến năng lượng và dòng chảy trong góc Tài vị có thể giúp tăng cường sự thịnh vượng, tăng vận may tài lộc và thu hút tiền bạc chảy vào nhà.

Góc tài lộc ở đâu? Các xách định vị trí tài vị trong nhà

Bạn có thể xác định vị trí tài vị trong nhà mình bằng cách sử dụng sơ đồ bát quái. Có hai cách để giải thích sơ đồ bát quái. Đầu tiên là theo hướng la bàn và thứ hai là đứng ở cửa trước hoặc lối vào đối diện với bất kỳ phòng, không gian, tòa nhà hoặc căn nhà nào. Thông thường, góc tài lộc trong nhà thường nằm ở phòng khách, dưới đây là những cách để xác định vị trí Tài vị trong phòng khách hoặc các không gian khác:

 • Sử dụng phương pháp la bàn (truyền thống), góc Tài vị của bất kỳ căn phòng, tòa nhà hoặc ngôi nhà nào là góc đông nam (112 ° đến 157,5 °).
 • Sử dụng phương pháp cửa trước, góc tài lộc của căn nhà được định vị là góc chéo 45 độ nếu đứng nhìn vào từ cửa chính. Cửa nhà nằm bên phải thì Tài vị sẽ nằm ở góc chéo phía tay trái. Nếu cửa nhà nằm ở bên trái thì Tài vị sẽ nằm ở góc phía bên phải. Nếu cửa chính nằm ở giữa thì sẽ có hai Tài vị, chính là vị trí hai góc đáy nhà, cả hai bên tay trái và phải.
Cách xác định và kích hoạt Tài vị (góc tài lộc) trong nhà theo phong thủy
Cách xác định và kích hoạt Tài vị (góc tài lộc) trong nhà theo phong thủy

Khi bạn đã xác định được vị trí của Tài vị, hãy để ý những gì đang xảy ra ở đó. Nó có trống không? Lộn xộn? Có tổ chức gọn gàng? Hãy suy nghĩ về những gì điều này có thể biểu thị một cách ẩn dụ. Có thể khu vực góc tài lộc trong nhà bạn đang bám đầy bụi và không được dọn dẹp đến trong nhiều tháng – điều đó có thể tương ứng với việc bạn không muốn kiểm tra tài chính thường xuyên hoặc thay đổi cách bạn đánh giá bản thân?

Nếu một ngôi nhà hoặc cửa hàng rơi vào thế khuyết Tài vị (là góc tài lộc bị khuyết hoặc che lấp), lúc này vị trí chiêu tài trong nhà ị mất đi thì sẽ dẫn đến tài vận của gia chủ sẽ tắc nghẽn, trong lĩnh vực tiền bạc sẽ gặp nhiều khó khăn, làm ăn kinh doanh dễ thất bại, kiếm được tiền nhưng khó giữ. Lúc này, cần những biện pháp phong thủy để bù đắp sao cho lấy lại góc Tài vị, hoàn thiện góc chiêu tài tụ khí trong nhà như:

 • Nếu góc Tài vị bị khuyết hoặc không vuông góc, có thể bố trí tủ kệ kéo dài để hoàn thiện bố cục của góc tài lộc.
 • Khi thiết kế nhà tránh lồi cột hoặc góc lõm hay cửa sổ ở góc Tài vị
 • Nếu góc tài lộc là cửa sổ sẽ dẫn đến hoa tổn tài khí, tiền tài trôi đi mất. Lúc này cần sử dụng các biện pháp để che chắn lại, hoàn thiện bố cục của Tài vị.
Bố trí góc Tài vị hợp phong thủy

Góc Tài vị nên đặt gì để kích hoạt chiêu tài, cầu an?

Trang trí góc tài vị mang lại sinh khí cho góc tài lộc trong nhà là một cách tăng cường sự thịnh vượng, cải thiện tài vận với phong thủy. Bằng cách sử dụng một số yếu tố thiết kế có chủ đích, bạn có thể tăng cường năng lượng của sự thịnh vượng trong góc tài vị của mình. một góc tài vị được bố trí hợp theo phong thủy sẽ mang lại cho bạn sự bình an về gia đạo, khai thông vận khí, tăng cường tài khí… Vậy góc Tài vị nên đặt gì? Trang trí gì ở góc tài lộc để chiêu tài, cầu an? Dưới đây là những hướng dẫn chi tiết:

XEM THÊM:   Tại sao trầm hương có khả năng trừ tà ma?

1. Cách hỗ trợ khai thông tài khí cho góc tài lộc

Gỗ (Mộc) được xem là tượng trưng cho tài lộc. Góc Tài vị nên được kết hợp giữa các yếu tố thuộc hành Mộc. Vì vậy, một số lựa chọn tốt nhất của bạn để tăng cường năng lượng cho khu vực tụ tài trong nhà là mang các yếu tố của mộc hoặc yếu tố nuôi dưỡng Mộc vào góc đó.

 1. Đặt tác phẩm nghệ thuật có năng lượng của hành Mộc vào góc tài lộc trong nhà, chẳng hạn như tác phẩm nghệ thuật làm từ nhiều loại gỗ khác nhau như tượng gỗ phong thủy, trầm hương cảnh, tượng Phật gỗ trầm hương, cây xanh khỏe mạnh, bình hoa…Tài vị nên sinh, tức có sinh cơ (sức sống).
 2. Ánh sáng tượng trưng cho năng lượng Dương cũng cung cấp cho yếu tố của hành Mộc, vì vậy mang ánh sáng vào góc tài lộc của căn nhà cũng có thể tăng cường sự thịnh vượng, trong khi những thứ phát triển có ý nghĩa một phép ẩn dụ cho việc mời gọi sự phát triển vào góc đó, tức là mời gọi sự phát triển cho tài chính của bạn.
 3. Nếu không có ánh sáng tự nhiên trong góc Tài vị, hãy cân nhắc sử dụng gương để phản chiếu ánh sáng từ đèn hoặc cửa sổ gần nhất vào khu vực tụ tài.
 4. Bạn cũng có thể sử dụng đèn làm từ gỗ tự nhiên ở góc để tăng cường ánh sáng.
 5. Đặt những cây sống tươi tốt trong góc để hỗ trợ sự phát triển của vượng khí, gia tăng tài khí và may mắn về tiền bạc.
 6. Tài vị ưa cát tường, vốn dĩ Tài Vị là nơi tích tụ vượng khí, nếu ở đây bày những vật mang ngụ ý may mắn sẽ càng tăng thêm vượng khí cho Tài vị, tốt càng thêm tốt, khác gì “gấm đẹp thêu hoa”. Nếu đặt thêm biểu tượng cát lành thì lại càng thêm tốt, có thể đặt ba ông Phúc Lộc Thọ, hoặc tượng Văn – Võ tài thần, hay nuôi cá vàng gần tài vị sẽ càng mang lại nhiều may mắn, tăng vận may tài lộc và thu hút tiền tài cho bạn.
 7. Trong sinh hoạt hàng ngày, thường xuyên ngồi hoặc năm ở vị trí Tài vị để tài khí được lưu thông. Bố trí chỗ ngồi tụ họp, nghỉ ngơi của cả gia đình khiến các thành viên lớn nhỏ đều có thể ngày ngày hấp thụ được tài khí, khai thông tài vận, sức sống sung mãn, đầu óc thông minh.
Tượng Tỳ Hưu Phong Thủy Chiêu Tài Hút Lộc
Tượng Tỳ Hưu Phong Thủy Chiêu Tài Hút Lộc

2. Màu sắc phong thủy tăng cường góc tài lộc

Màu sắc phù hợp nhất với góc thịnh vượng của ngôi nhà cũng liên quan đến yếu tố của hành Mộc. Trong trường hợp này, màu sắc tốt nhất để tăng cường sinh khí cho góc tài lộc cầu tài của bạn là xanh lá cây và nâu. Các điểm nhấn màu tím hoặc vàng cũng có thể nuôi dưỡng sự phát triển của sự giàu có và cận may tài lộc. Màu tím và màu vàng là màu phong thủy tượng trưng cho phú quý giàu sang.

 • Phòng khách là nơi tụ khí của Tài vị (hoặc văn phòng tại nhà, nơi bạn làm việc để thu hút tài lộc vào nhà) có thể được trang trí bằng màu xanh lá cây, nâu, vàng, tím.
 • Mang vào không gian những tác phẩm nghệ thuật như tranh đá quý, tranh phong thủy, tượng trầm hương cảnh… cũng làm nên nổi bật những màu sắc này.
XEM THÊM:   Ý nghĩa biểu tượng Bánh xe Pháp Luân trong Phật giáo và Phong thủy

3. Đặt đá phong thủy ở góc tài vị để kích hoạt cung Tài lộc

Các loại tinh thể đá quý phong thủy thường được kết hợp với việc thu hút sự thịnh vượng và do đó, chúng xứng đáng có một vị trí nổi bật trong góc tài lộc trong nhà của bạn. Hãy xem xét một cây tiền bằng đá phong thủy, hoặc tượng Tỳ Hưu, tượng Thần Tài, Thiềm Thừ, đây là những vật phẩm phong thủy nâng cao sự giàu có và giúp bạn rước tài lộc vào nhà.

Sử dụng tinh thể đá phong thủy để kích thích sự dồi dào về tiền bạc và vận may. Một số loại đá quý có liên quan nhiều đến sự giàu có và thịnh vượng, vì vậy, đặt chúng ở góc giàu có của bạn có thể thu hút tiền bạc và sự thịnh vượng. Các loại đá quý cầu tài lộc mạnh nhất có thể kể đến như: Thạch anh vàng, Thạch anh xanh, Ngọc Bích, Thạch anh trắng, đá mắt hổ, đá Peridot… Ngoài ra, Thạch anh tím là một bổ sung tuyệt vời cho góc tài lộc giàu có vì màu tím của nó, và bởi vì nó cộng hưởng với cảm giác dồi dào và sung túc. Đá thạch anh tím phong thủy cũng có thể gợi lên cảm giác dồi dào về tinh thần, đi đôi với sự giàu có về vật chất.

Những kiêng kỵ cần tránh khi bố trí góc Tài vị

Những điều kiêng kỵ cần tránh khi bố trí góc tài lộc trong nhà theo phong thủy của bạn để rước tài lộc vào nhà, tài vận không bị cản trở:

 • Tài vị kỵ nước, vì vậy không bao giờ đặt bể cá, tranh ảnh hình nước non sông suối hay cây trồng trong nước ở vị trí này. Bởi vì các Cát thần đều ở đây, nếu có hành Thủy ở khu vực này nghĩa là Cát thần lạc Thủy, cuốn trôi hết tài lộc.  
 • Tài vị kỵ vị trí không có điểm tựa. Để tài vận luôn may mắn cần đặt góc tài lộc của bạn phía trước một bức tường hoặc vách trang trí vững chắc.
 • Góc tài lộc kỵ rung lắc, chông chênh. Vì vậy ở vị trí tài vị trong nhà cần cố định các đồ vật và thiết bị. Nếu tài vị thường xuyên ở trong trạng thái rung lắc, tài chính trong gia đình cũng khó mà giữ cho được.
 • Góc tài lộc trong nhà kỵ dơ bẩn lộn xộn. Hãy thường xuyên dọn dẹp vị trí tụ tài trong nhà để rước tài lộc.
 • Kỵ mở cửa sổ ở góc tài vị, nếu mở cửa sổ vị trí này thì tiền tài tiêu tán.
 • Kỵ dầm xà, đà ngang đè lên góc tài lộc, sẽ khiến cho tài vận bị đè nén khó mà phát triển.
 • Góc chiêu tài của gia đình kỵ không nên có hướng thẳng ra cửa chính hay nằm trên lối đi trong nhà.
 • Kiêng kỵ khi trồng cây ở vị trí Tài vị – không nên trồng những cây có gai hay cây lá nhọn như xương rồng hay lưỡi hổ, có thể sẽ khiến cho tài lộc tiêu tán hết cả.
 • Không nên đặt các thiết bị kim khí điện máy ở góc tài lộc trong nhà như: Tivi, đầu máy, dàn âm thanh…
 • Bạn cũng nên tránh một số đồ vật nhất định trong vị trí Tài vị của bạn vì chúng có thể làm giảm sự thịnh vượng, bao gồm: Thùng rác, Hóa đơn bạn chưa thanh toán
 • Bạn cũng nên tránh đặt các vật phẩm ở vị trí Tài vị có tính chất gợi lên các yếu tố của hành Hỏa hoặc hành Kim.
icons8-exercise-96 chat-active-icon